Phản ứng linh hoạt với an ninh mạng dành cho Hội đồng quản trị

Hà Nội, ngày 16 tháng 8 năm 2018 – Sáng nay, Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) và Hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) tại Việt Nam đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường sự hợp tác giữa hai bên trong các vấn đề chung có liên quan nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các thông lệ quản trị doanh nghiệp quốc tế tốt trở thành các nhân tố chủ chốt của tập quán kinh doanh bền vững đối với các doanh nghiệp của Việt Nam.

Tiếp nối việc ký kết hợp tác, hai bên đã tiến hành đồng tổ chức Hội thảo “Phản ứng linh hoạt với an ninh mạng dành cho Hội đồng quản trị” cho gần 90 người tham dự là thành viên Hội đồng quản trị và cán bộ điều hành cấp cao của doanh nghiệp, đại diện các cơ quan bộ ngành và báo chí truyền thông. Đây là sự kiện đầu tiên phối hợp giữa VIOD và ACCA nhằm giúp các thành viên Hội đồng quản trị hiểu biết về vai trò của mình trong việc quản trị các vấn đề an ninh mạng một cách hiệu quả nhất.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa VIOD (Mdm. Ha Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT của VIOD và Deloitte Việt Nam) và ACCA (Ông Stephen Heathcote, Phó Tổng Giám đốc, ACCA Toàn cầu

Trong những năm gần đây, thành phần của giá trị tài sản doanh nghiệp đã chuyển dịch đáng kể từ vật thể sang phi vật thể. Theo thống kê từ một khảo sát mới đây, gần 90% tổng tài sản của các công ty nằm trong S&P 500 là tài sản trí tuệ và những tài sản vô hình khác. Bên cạnh việc phải đối mặt với các mối đe dọa trên mạng, các doanh nghiệp còn phải tuân thủ luật pháp và các quy định mới về quản lý và báo cáo các rủi ro về bảo mật và an ninh mạng. Doanh nghiệp có nguy cơ bị mất quyền sở hữu trí tuệ, dữ liệu bị phá hủy hoặc bị thay đổi, theo đó, làm giảm sự tin cậy của công chúng, làm gián đoạn cơ sở hạ tầng quan trọng, lạm dụng dữ liệu và phát triển các biện pháp trừng phạt quy định thông qua các loại hình tấn công mạng khác nhau như lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, phần mềm độc hại,… Hội đồng Quản trị phải đối mặt với thách thức to lớn là làm thế nào để giám sát cách doanh nghiệp mình quản trị các rủi ro liên quan đến an ninh mạng khi hiện nay, khó có thể dựa vào các biện pháp kiểm soát truyền thống để Quản lý các Rủi ro về an ninh mạng.

Mục tiêu của Hội thảo “Phản ứng linh hoạt với an ninh mạng dành cho Hội đồng Quản trịlà để chia sẻ về các giải pháp thực tế có thể áp dụng cho doanh nghiệp, từ đó đối mặt với thách thức cũng như tham khảo các thông lệ từ các tổ chức khác nhau về cách quản lý các rủi ro ngày càng gia tăng liên quan đến an ninh mạng. Thông qua hội thảo, các thành viên Hội đồng Quản trị sẽ được nâng cao hiểu biết về làm cách nào để an ninh mạng đang trở nên gắn bó chặt chẽ với nhiệm vụ cơ bản quan trọng như bảo vệ sự an toàn và bền vững cho doanh nghiệp, đảm bảo tính bảo mật của các thông tin và hỗ trợ các thành viên hội đồng quản trị, hiểu rõ và quản lý các rủi ro an ninh mạng trên các phương diện khác nhau.

Ông Trần Dũng, Chủ tịch UBCKNN phát biểu diễn văn chào mừng

“Các vấn đề về an ninh mạng theo xu hướng toàn cầu đang trở thành vấn đề phải được quan tâm hàng đầu đối với hầu hết HĐQT của các doanh nghiệp. Các thành viên HĐQT hiện đang ưu tiên đánh giá các rủi ro về an ninh mạng như là một rủi ro trong hệ thống quản trị rủi ro của doanh nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là một mối quan tâm về công nghệ thông tin như trước đây. Vì vậy, HĐQT nên đóng vai trò chủ chốt trong việc tìm hiểu về các rủi ro an ninh mạng có liên quan đến doanh nghiệp của mình và nên xác nhận xem việc phòng ngừa, phát hiện các rủi ro này đã được kiểm soát trong hệ thống quản trị rủi ro của doanh nghiệp mình hay chưa.”, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT của VIOD chia sẻ tại buổi hội thảo.

Ông Stephen Heathcote, Phó Tổng Giám đốc ACCA Toàn cầu

Ông Sharath Martin, Chuyên viên tư vấn về chính sách, ACCA chia sẻ tại buổi hội thảo: “Khi các doanh nghiệp nắm bắt cơ hội của thời đại kỹ thuật số, họ cần phải đảm bảo rằng các khoản đầu tư vào bảo mật thông tin bắt kịp với việc áp dụng công nghệ. Hội đồng quản trị và quản lý cấp cao nên đưa  những suy nghĩ an ninh mạng vào tất cả các hoạt động chiến lược của công ty, có thể là hoạt động sáp nhập và mua lại, ra mắt sản phẩm mới hoặc dự án mới. Đối với các công ty tiên tiến hơn trong lộ trình chuyển đổi kỹ thuật số, một chiến lược an ninh mạng toàn diện cần được phát triển.”

Bấm vào đây để xem thêm ảnh về sự kiện

 

Về VIOD

Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức độc lập, xúc tiến các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Là một doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp của hội đồng quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

 VIOD sẽ hoạt động dưới sự điều hành của HĐQT bao gồm các đại diện của khu vực tư nhân – với sự cộng tác và hỗ trợ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, HOSE và HNX trong khuôn khổ Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam. Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường.

VIOD được thành lập với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và Cục Kinh tế Liên bang Thụy sỹ (SECO). Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.viod.vn.

 

Về ACCA

ACCA (Hiệp hội kế toán công chứng Anh  quốc)  là Hiệp hội quốc tế của các chuyên gia ngành tài chính kế toán. Mục tiêu hoạt động của Hiệp hội là mang đến cơ hội đạt được chứng chỉ nghề nghiệp có giá trị quốc tế cho bất kỳ những ai có niềm đam mê năng lực và quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp kế toán, kiểm toán, tài chính và quản trị.

Được thành lập vào năm 1904,  ACCA vẫn luôn giữ vững các giá trị cốt lõi đặc biệt bao gồm: Cơ hội,sự đa dạng, sự sáng tạo, tính chính trực và trách nhiệm.  Chúng tôi tin rằng các chuyên gia gia tài chính luôn đem lại giá trị cao cho các nền kinh tế ở tất cả các giai đoạn phát triển. Các giá trị của chúng tôi được định hướng phù hợp với nhu cầu của các nhà tuyển dụng trong mọi loại hình kinh tế và chắn chắn rằng thông qua văn bằng ACCA, chúng tôi cung cấp các kế toán viên hữu dụng trong kinh doanh. Ngoài ra, ACCA còn mở ra cơ hội nghề nghiệp cho mọi người trong mọi lĩnh vực và xóa bỏ rào cản do con người tạo ra, cũng như cải tiến nội dung đào tạo và đưa ra các chứng chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của người lao động cũng như của doanh nghiệp.

ACCA hỗ trợ 200,000 hội viên và 486,000 học viên trên 183 quốc gia và giúp họ phát triển sự thành công trong lĩnh vực kế toán và kinh doanh dựa trên các kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu. Với mạng lưới gồm 103 văn phòng và trung tâm cùng với hơn 8,500 doanh nghiệp đối tác có tên tuổi trên toàn thế giới có tiêu chuẩn cao về đào tạo và phát triển nhân viên.

ACCA cũng là Hiệp hội tiên phong mang lại các lựa chọn đa dạng về phương thức cũng như chứng chỉ, bằng cấp cho học viên và hội viên ACCA tại Việt Nam thông qua hệ thống các Trung tâm đào tạo đạt chuẩn toàn cầu của ACCA taị Việt Nam, chương trình học trực tuyến với giảng viên ACCA-X và các ứng dụng tự học. Học viên, hội viên ACCA có thể lựa chọn chương trình chuyển đổi lấy Bằng cao học về kế toán chuyên nghiệp (MSC in Professional Accountancy) của Trường Đại học Luân đôn (xếp hạng thứ 9 của Anh và thứ 22 trên toàn thế giới) với học phần bổ sung đơn giản và chi phí hợp lý. Học viên, hội viên ACCA cũng có Bằng Cử nhân (danh dự) Kế toán ứng dụng (BSc of Applied Accounting) và Bằng Thạc sỹ Quản trị kinh doanh (Global MBA) của trường Đại học Oxford Brookes.

Hiện nay, ACCA cũng giới thiệu các Chứng chỉ Diploma về Báo cáo tài chính quốc tế (DipIFR), Chứng chỉ nâng cao về Quản lý tài chính công (Advanced Dip PFM) và Chứng chỉ Diploma về Chuẩn mực kế toán công quốc tế (Cert IPSAS) để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng vào địa chỉ www.accaglobal.com

 

Thông tin báo chí, vui lòng liên hệ:
Email: info@viod.vn
Hotline: +84 (0)93 624 9697