Thông cáo báo chí: “Xây dựng và triển khai hoạt động Hội đồng quản trị (HĐQT) hiệu quả: VAI TRÒ CỦA CHỦ TỊCH VÀ KẾ HOẠCH KẾ NHIỆM” – Hà Nội

Sự kiện: : “Xây dựng và triển khai hoạt động Hội đồng quản trị (HĐQT) hiệu quả: VAI TRÒ CỦA CHỦ TỊCH VÀ KẾ HOẠCH KẾ NHIỆM”
Thời gian: 26/9/2018 (8:00 -11:45)
Địa điểm: Khách sạn Sofitel Legend Metropole, Phòng Thăng Long 1,  15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hà Nội, Việt Nam, 26/9/2018 – Hôm nay, công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD), Công ty Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC) và Công ty Cổ phần Kết nối Nhân tài (Talentnet) đồng tổ chức Sự kiện chuyên môn: “Xây dựng và triển khai hoạt động HĐQT hiệu quả: Vai trò của Chủ tịch & Kế hoạch kế nhiệm”, phối hợp cùng Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Công ty tư vấn kiến trúc Hội đồng quản trị (ABA), với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Sự kiện này được hai chuyên gia quản trị danh tiếng đến từ Công ty Tư vấn Kiến trúc HĐQT – ABA chia sẻ về cách thức xây dựng một HĐQT hoạt động tạo ra giá trị và có ảnh hưởng cao đối với doanh nghiệp. Ngoài ra, vai trò của Chủ tịch HĐQT trong việc việc xây dựng kế hoạch kế nhiệm cho các vị trí chủ chốt theo kinh nghiệm thực tiễn của ABA khi làm việc với các công ty trên toàn cầu cũng là một trong các chủ đề chính được đề cập đến trong sự kiện.

“ABA đã phối hợp với các HĐQT trên khắp thế giới và yếu tố chung mà chúng tôi nhận thấy là tổng giám đốc có thể sử dụng HĐQT như một trong những công cụ chiến lược mạnh mẽ nhất để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Điều không may là nhiều Chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc lại tuân thủ một cách cứng nhắc các tiêu chuẩn về thực hành HĐQT khi tập trung quá nhiều vào công tác báo cáo đến mức HĐQT chỉ được coi như một cơ quan quản lý đơn giản, chứ không phải là cơ quan thúc đẩy về chiến lược và tạo ra giá trị doanh nghiệp.” Diễn giả chính của Sự kiện, ông Bob Arciniaga là Nhà sáng lập kiêm Chủ phần hùn của ABA USA, chia sẻ. “Thông qua việc thực hiện quy trình HĐQT có ảnh hưởng lớn của ABA tại hơn 1000 cuộc họp HĐQT trên toàn cầu, chúng tôi đã chứng minh được rằng các tổ chức có thể gia tăng hiệu quả chiến lược và thúc đẩy hiệu quả hơn hơn nữa từ các quy trình hoạt động của HĐQT.”

Chủ tịch HĐQT có ảnh hưởng mang tính quyết định đối với cách thức làm việc, thành phần, sự cân bằng và kết quả hoạt động của HĐQT. Vai trò của Chủ tịch sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết ở các thị trường mới nổi, nơi mà riêng sự độc lập là chưa đủ – Chủ tịch HĐQT phải có hiểu biết về hoạt động kinh doanh, đặc biệt biết cách thiết lập chương trình làm việc của HĐQT và để HĐQT tập trung làm việc vào những mảng việc có tính chiến lược đối với doanh nghiệp.

“Với kinh nghiệm nhiều năm làm tư vấn cho các doanh nghiệp tại Việt Nam, tôi cho rằng cần có một cuộc cải cách trong hoạt động của các HĐQT để họ thực hiện đúng vai trò và từ đó, có thể tạo ra được các giá trị hiệu quả và thực tiễn hơn cho các công ty.” Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD và Deloitte Việt Nam nhấn mạnh. “Thay vì can thiệp sâu vào việc điều hành các hoạt động hàng ngày của công ty, HĐQT cần định hướng chiến lược để giúp Ban Điều hành triển khai và giám sát hoạt động công ty hiệu quả”.

Với sự tham dự đông đảo của gần 80 khách mời là các chủ tịch và đại diện HĐQT đến từ các công ty niêm yết trên hai sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các cơ quan quản lý, các tổ chức quỹ đầu tư và đông đảo các cơ quan báo chí truyền hình, đây là một trong những sự kiện chuyên môn đầu tiên đánh dấu sự quan tâm đáng kể của của thị trường kể từ khi ra đời của Viện thành viên HĐQT (VIOD) vào tháng 4 năm nay.

Chủ đề của sự kiện ngày hôm nay là một trong những chủ đề quan trọng trong xu thế phát triển Quản trị công ty trên thế giới. Là một trong những đơn vị tích cực trong việc thúc đẩy phát triển chất lượng Quản trị công ty trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở GDCK Hà Nội luôn khuyến khích các doanh nghiệp niêm yết áp dụng các thông lệ Quản trị công ty tiên tiến, hiện đại, rõ ràng và minh bạch. Nội dung thảo luận hôm nay sẽ mang lại nhiều thông tin và kinh nghiệm tốt, giúp các doanh nghiệp tiếp cận thông tin, nâng cao vị thế đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của xã hội”, ông Nguyễn Như Quỳnh, ủy viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc HNX phát biểu.

Thông tin về đơn vị tổ chức sự kiện

Về VIOD

Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức độc lập, xúc tiến các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Là một doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp của hội đồng quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

VIOD sẽ hoạt động dưới sự điều hành của Hội đồng Quản trị bao gồm các đại diện của khu vực tư nhân – với sự cộng tác và hỗ trợ của SSC, HOSE và HNX trong khuôn khổ Sáng kiến Quản trị công ty Việt Nam. Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường.

VIOD được thành lập với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và Cục kinh tế liên bang Thụy sỹ (SECO). Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.viod.vn

Về GIBC

Ra đời với sứ mệnh “Cùng doanh nghiệp kiến tạo sự phát triển và trường tồn”, GIBC quy tụ một đội ngũ gồm các lãnh đạo doanh nghiệp, quản trị viên cao cấp thuộc nhiều lĩnh vực đến từ các tập đoàn đa quốc gia & nội địa, các chuyên gia luật kỳ cựu, nhà truyền thông dày dạn kinh nghiệm, các giáo sư tiến sĩ, giảng viên của các trường đại học uy tín trong & ngoài nước

GIBC hướng đến việc kết nối sự phát triển doanh nghiệp với hội nhập toàn cầu, hỗ trợ đối tác & khách hàng phát triển bền vững thông qua các dịch vụ tư vấn cấp cao từ chiến lược kinh doanh, xúc tiến đầu tư, quản trị doanh nghiệp, nghiên cứu kinh tế và thị trường đến tái cấu trúc công ty, chiến lược phát triển nguồn vốn con người, chiến lược truyền thông, PR và Trách nhiệm Xã hội Doanh nghiệp (CSR). Bên cạnh đó, GIBC còn là trung tâm huấn luyện năng lực quản lý cho đội ngũ cán bộ quản lý cấp cao cho các tổ chức. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.gibc.com.vn

Về Talentnet

Tiền thân là Dịch vụ Nhân sự của PricewaterhouseCoopers Việt Nam, Talentnet hiện được xem là công ty tư vấn nhân sự hàng đầu Việt Nam, với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường lao động trong nước. Với tầm nhìn “Tạo sự khác biệt cho cuộc sống của mỗi người lao động”, Talentnet mong muốn góp phần cho đời sống lao động Việt Nam ngày càng tốt đẹp hơn thông qua các giải pháp nhân sự chuyên nghiệp, được xây dựng nhằm đáp ứng các nhu cầu đa dạng của khách hàng Việt Nam và quốc tế. Với phần lớn khách hàng là các công ty đa quốc gia (trong đó 1/2 số khách hàng trong danh sách Fortune 500) và các công ty Việt Nam lớn, Talentnet có nhiều cơ hội trải nghiệm những vấn đề về quản trị nguồn nhân lực khác nhau; từ đó sở hữu kinh nghiệm dày dạn và chuyên sâu trong việc cung cấp các giải pháp phù hợp nhờ vào sự am hiểu thị trường lao động trong nước, phương pháp chuyên môn quốc tế thừa hưởng từ hai đối tác hàng đầu thế giới. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.talentnet.vn

Thông tin về Advisory Board Architects (ABA)

Công ty Advisory Board Architects (ABA) thiết kế, xây dựng, và phát huy hiệu quả cao nhất của các HĐQT tích cực ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. ABA đã thu thập dữ liệu về những thông lệ hiệu quả và thành công của các công ty có HĐQT hoạt động hiệu quả cao.

ABA đã xây dựng một bộ quy trình duy nhất để các thành viên HĐQT ủy thác hoặc các Ủy ban tư vấn cho HĐQT có thể thúc đẩy giá trị chiến lược cho nhiều loại hình doanh nghiệp, sử dụng phương thức phân tích dự báo để lựa chọn thành viên HĐQT và thực hiện các quy trình đo lường để bảo đảm có được giá trị chiến lược định lượng. Tham khảo thông tin chi tiết hơn tại www.advisoryboardarchitects.com