Lần đầu tiên một Chương trình Chuyên sâu về Ủy ban Kiểm toán bằng tiếng Việt được tổ chức bởi VIOD với sự hỗ trợ của IFC và PwC ở Việt Nam

Chương trình Chuyên sâu về Ủy ban Kiểm toán vừa được tổ chức lần thứ 2 tại Hà Nội vào hai ngày 8-9/11/2018 bởi Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Công ty PwC Việt Nam. Chương trình thu hút khoảng 30 người tham dự là các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban kiểm soát và các cán bộ quản lý cấp cao đến từ các công ty niêm yết, ngân hàng, công ty đại chúng và công ty nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam. 

Chương trình này được VIOD, hợp tác cùng IFC và PwC thiết kế phiên bản tiếng Việt cho các công ty Việt Nam, dựa trên Chương trình ACMP gốc phiên bản tiếng Anh của IFC đã được VIOD cho ra mắt lần đầu tiên vào cuối tháng 5 năm 2018.

Tiến sĩ Vũ Bằng, Cố vấn cấp cao cho HĐQT của VIOD, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam – VCGI

Chương trình Chuyên sâu về Ủy ban Kiểm toán lần thứ 2 là diễn đàn học hỏi và kết nối mạng lưới của người tham dư, xoay quanh hai mục tiêu chính là: (i) nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của các yêu cầu, nhiệm vụ và trách nhiệm chính của ủy ban kiểm toán cũng như các lĩnh vực chủ yếu của giám sát theo thông lệ quốc tế tốt nhất; và (ii) cung cấp những hiểu biết về các thực tiễn quan trọng đóng góp cho tính hiệu quả của UBKT.

Với sự hướng dẫn của các chuyên gia đến từ VIOD, IFC và PwC, các học viên tham gia chương trình cũng được tiếp cận và ứng dụng bộ công cụ được thiết kế riêng biệt cho UBKT để xử lý các vấn đề hàng ngày mà UBKT cần đối mặt.

Ông Hoàng Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam

Theo ông Hoàng Hùng – Phó Tổng Giám đốc Công ty PwC Việt Nam, “Chương trình này được thiết kế dành cho đối tượng đang và sẽ là các thành viên Hội đồng Quản trị và UBKT, nhằm cung cấp cho họ những hiểu biết đúng đắn ở góc độ pháp lý cũng như các thông lệ quốc tế trong việc xây dựng và hoàn thiện chức năng hoạt động của UBKT.”

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (trái) và ông Nguyễn Viết Thịnh, Tổng Giám đốc VIOD (phải)

“Với những kiến thức, công cụ và chia sẻ thực tiễn nhận được qua khóa học, chúng tôi hy vọng rằng Chương trình sẽ hỗ trợ đắc lực cho HĐQT trong vai trò định hướng, giám sát và xây dựng hệ thống quản trị theo chuẩn quốc tế và phát triển bền vững tại các công ty cổ phần, đại chúng ở Việt Nam,” ông Nguyễn Viết Thịnh, Tổng Giám đốc VIOD cho biết.

Bà Nguyễn Nguyệt Anh, Phụ trách chương trình QTCT Việt Nam của IFC

“Để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường vốn, các doanh nghiệp Việt Nam cần tiên phong trong việc áp dụng các thông lệ quản trị tốt nhằm tăng tính cạnh tranh và sức hút đối với các nhà đầu tư. Chương trình chuyên sâu về UBKT này là chương trình đầu tiên nằm trong chuỗi các chương trinh Quản trị tiên tiến mà IFC đang hỗ trợ kỹ thuật cho VIOD, nhằm giúp Hội đồng quản trị tăng cường tính hiệu quả trong vai trò giám sát của mình”, bà Nguyễn Nguyệt Anh, Phụ trách chương trình QTCT Việt Nam của IFC trao đổi.

Yêu cầu xây dựng Ủy ban kiểm toán hiệu quả

Ủy ban kiểm toán trực thuộc Hội đồng quản trị (HĐQT) đóng vai trò thiết yếu trong công tác quản trị và giám sát các hoạt động và kết quả kinh doanh của công ty. Theo thông lệ quốc tế tốt, UBKT đóng vai trò trung tâm để đảm bảo các hệ thống kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro được tiến hành cùng với việc duy trì tính trung thực của quy trình báo cáo tài chính.

Luât Doanh nghiệp năm 2014 khuyến khích các công ty cổ phần áp dụng thông lệ quản trị tốt của quốc tế bằng cách đưa ra hai lựa chọn cho doanh nghiệp: (i) giữ nguyên mô hình Ban kiểm soát hiện có; hoặc (ii) thành lập một UBKT (Ban kiểm toán nội bộ) trực thuộc Hội đồng quản trị với yêu cầu tối thiểu có 20% thành viên độc lập trong HĐQT.

Mô hình UBKT ở nhiều nước đã chứng minh được tính hiệu quả đối với các hoạt động quản trị công ty. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có một số ít các công ty tiên phong thay đổi và áp dụng mô hình có UBKT. Trên thực tế, các công ty cũng gặp phải không ít khó khăn trong việc chuyển đổi và thực hiện do thiếu các văn bản tài liệu hướng dẫn cũng như thiếu các kinh nghiệm triển khai thực tế.

Chương trình Chuyên sâu về Ủy ban Kiểm toán nằm trong chuỗi “Chương trình quản trị tiên tiến (GEP)” của VIOD dành cho thành viên Hội đồng quản trị. Đây là chuỗi chương trình trọng tâm trong hoạt động của VIOD nhằm thúc đẩy tính chuyên nghiệp của Hội đồng quản trị, nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch tại các doanh nghiệp trong nước./.

 

Thông tin về các đơn vị đồng tổ chức:

Về VIOD

Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức độc lập, xúc tiến các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Là một doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp của hội đồng quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.
VIOD hoạt động dưới sự điều hành của Hội đồng Quản trị bao gồm các đại diện của khu vực tư nhân – với sự cộng tác và hỗ trợ của SSC, HOSE và HNX trong khuôn khổ Sáng kiến Quản trị công ty Việt Nam. Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường.
VIOD được thành lập với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và Cục kinh tế liên bang Thụy sỹ (SECO). Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.viod.vn

Về IFC

IFC, một tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới — là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Chúng tôi hợp tác cùng hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, sử dụng năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình để kiến tạo các thị trường mới cùng những cơ hội phát triển ở những khu vực thách thức nhất trên thế giới. Trong năm tài chính 2018, tổng đầu tư dài hạn của chúng tôi tại các nước đang phát triển đạt 23 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, mời truy cập www.ifc.org

Cập nhật thêm tại:

www.ifc.org/eastasia
www.twitter.com/IFC_EAP
www.facebook.com/IFC_org
www.facebook.com/IFCwbg
www.youtube.com/IFCvideocasts
www.ifc.org/SocialMediaIndex

Về PwC

Tại PwC, mục tiêu của chúng tôi là tạo dựng niềm tin trong xã hội và giải quyết các vấn đề quan trọng. Chúng tôi là một mạng lưới các công ty PwC tại 158 quốc gia với hơn 250.000 nhân viên luôn cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm toán và đảm bảo, tư vấn hoạt động, tư vấn các thương vụ, tư vấn thuế và pháp lý chất lượng cao. Hãy trao đổi với chúng tôi các vấn đề của bạn và tìm hiểu rõ hơn về chúng tôi bằng cách truy cập trang web www.pwc.comwww.pwc.com/vn.

Về PwC Việt Nam

PwC Việt Nam thành lập văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh năm 1994. Đội ngũ chuyên gia của PwC gồm khoảng 1.000 người Việt Nam và nước ngoài am hiểu sâu sắc môi trường kinh doanh tại Việt Nam và hiểu biết sâu rộng các chính sách và thủ tục đầu tư, thuế, pháp luật, kế toán và tư vấn trên cả nước. Ngoài ra, PwC còn có Công ty Luật PwC Việt Nam, Công ty Tư vấn PwC Việt Nam và Công ty Dịch vụ An toàn Thông tin PwC Việt Nam nhằm đa dạng và chuyên biệt hóa các dịch vụ cung cấp cho thị trường.
Chúng tôi luôn hỗ trợ hết khả năng để giúp khách hàng đạt được mục tiêu của họ. Với đội ngũ chuyên gia có năng lực và kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực ngành nghề kinh doanh cần thiết cho khách hàng tại mỗi thị trường địa phương trên khắp mạng lưới, chúng tôi cung cấp dịch vụ toàn diện cho khách hàng ở bất kỳ nơi nào họ hoạt động kinh doanh, trên khắp Châu Á và các khu vực khác trên toàn thế giới.
PwC được hiểu là mạng lưới PwC và/hoặc một trong nhiều công ty thành viên, trong đó mỗi công ty thành viên là một pháp nhân độc lập và riêng biệt. Vui lòng truy cập www.pwc.com/structure để biết thêm chi tiết.

 

Thông tin báo chí, vui lòng liên hệ:
Email: info@viod.vn
Hotline: +84 (0)93 624 9697