Thông Cáo Báo Chí – Diễn đàn thường niên 2018: “Quản trị Hướng tới Phát triển Bền vững”

Sự kiện: Diễn đàn thường niên 2018: “Quản trị Hướng tới Phát triển Bền vững”
Thời gian: Ngày 7/12/2018 (8:00 – 12:00)
Địa điểm: Phòng Ballroom 1-2, Tầng 3, KS Sheraton Saigon, 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP HCM

Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam, 07/12/2018 – Hôm nay, Công ty Cổ phần Doanh nghiệp Xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) và Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam (VCGI) đồng tổ chức Diễn đàn thường niên về quản trị công ty 2018 với chủ đề “Quản trị Hướng tới Phát triển Bền vững”. Sự kiện này được tổ chức với sự hợp tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK Hồ Chí Minh, Sở GDCK Hà Nội và đồng hỗ trợ kỹ thuật bởi IFC, SECO và Chính phủ Nhật Bản.

Diễn đàn có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước, các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các tập đoàn danh tiếng và tổ chức chuyên nghiệp cùng chia sẻ các chủ đề trọng yếu về quản trị hướng tới phát triển bền vững, đồng thời tìm hiểu và trao đổi việc các công ty làm thế nào có thể theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững trong nền kinh tế nóng của Việt Nam hiện nay. Nhân dịp này, VIOD và VCGI cũng giới thiệu “Báo cáo quốc gia 2018 về Quản trị công ty” và đặc biệt là “Chương trình của VIOD dành cho thành viên HĐQT”.

Phát triển nhanh và bền vững, sớm đưa Việt Nam trở thành nước thu nhập trung bình cao đang trở thành khát vọng của Việt Nam. Đóng vai trò quan trọng cho mục tiêu này, phát triển bền vững đang trở thành mối quan tâm chung của nhiều tổ chức, doanh nghiệp với mong muốn xây dựng tầm nhìn chiến lược để hoạt động và kinh doanh bền vững, lâu dài mà vẫn cân bằng được các yếu tố môi trường và xã hội. Bên cạnh việc thực hiện trách nhiệm với môi trường và xã hội thì vai trò của HĐQT đối với chiến lược phát triển bền vững của doanh nghiệp là yếu tố quyết định then chốt. Theo Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD, Chủ tịch HĐTV Công ty Tư vấn và Kiểm toán Deloitte Việt Nam, vai trò của HĐQT là dẫn dắt doanh nghiệp phát triển. Các vấn đề đáng lưu tâm của HĐQT không phải là vấn đề trong quá khứ mà nên là vấn đề của tương lai và làm sao tạo dựng được chiến lược phát triển doanh nghiệp một cách bền vững.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD và Deloitte Việt Nam

Diễn đàn này sẽ giúp các thành viên HĐQT, các lãnh đạo điều hành cấp cao hiểu thêm về xu hướng và các thông lệ tốt trên thế giới về quản trị phát triển bền vững. Hơn nữa, các thành viên HĐQT sẽ có cơ hội tìm hiểu, trao đổi thông tin với các diễn giả và hiểu thêm về các kỳ vọng của nhà đầu tư đối với vai trò của thành viên HĐQT trong việc đạt được mục tiêu phát triển bền vững, cũng như tạo nên cầu nối giá trị cho các thành viên giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thực hành quản trị công ty hướng tới phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào nhận định:

“IFC nhận thấy sự quan tâm ngày càng tăng của các thị trường vốn đối với cách thức các hội đồng quản trị ứng xử với các vấn đề gây ra tác động môi trường và xã hội. Các tiêu chuẩn môi trường, xã hội và quản trị đã trở thành một yếu tố quan trọng trong mỗi quyết định đầu tư. Với mối liên hệ rõ ràng giữa việc quản lý tốt các tác động môi trường và xã hội với hiệu quả kinh doanh trong dài hạn, những công ty cam kết tuân thủ các thông lệ tốt về phát triển bền vững sẽ có ưu thế trong việc thu hút vốn và sự quan tâm của nhà đầu tư.”

Ông Kyle Kelhofer, Giám đốc quốc gia phụ trách Việt Nam, Cam-pu-chia và Lào điều phối tọa đàm Hội đồng Quản trị trong Bối cảnh Phát triển Bền vững cùng với [từ trái qua phải] Bà Trần Anh Đào, Tổng Giám đốc Sở GDCK Tp. HCM; Ông Amar Gill, Giám đốc Điều hành APAC, BlackRock; Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch Traphaco; Tiến sĩ Allinnettes Go Adigue, Global Reporting Initiative và Ông Dominic Scriven OBE, Chủ tịch Quỹ Dragon Capita
Một trong các yếu tố làm gia tăng hiệu quả hoạt động của Hội đồng Quản trị là tính đa dạng của các thành viên HĐQT. Thông lệ tốt nhất về quản trị công ty khuyến nghị tính đa dạng của các thành viên HĐQT liên quan đến: giới tính, kinh nghiệm, quốc tịch, ngành nghề, vị trí… Tiến sỹ Vũ Bằng – thành viên Tổ Tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, là Chủ tịch Hội đồng VCGI cho rằng “Tính đa dạng của các thành viên HĐQT cho phép HĐQT đánh giá các vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau trước khi ra quyết định. Tính đa dạng cho phép các thành viên HĐQT bổ trợ lẫn nhau và làm gia tăng tính hiệu quả của HĐQT”.

Tiến sĩ Vũ Bằng, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ tịch Hội đồng VCGI

Với sự tham dự đông đảo của hơn 150 khách mời là các chủ tịch và đại diện HĐQT, các CEO và lãnh đạo cấp cao đến từ các công ty niêm yết trên hai sàn chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, các cơ quan quản lý, các tổ chức quỹ đầu tư và đông đảo các cơ quan báo chí truyền hình, Diễn đàn thường niên 2018 được mong đợi là một sự kiện chuyên môn uy tín và đóng góp nhiều giá trị lớn và hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiêp trên con đường phát triển bền vững, đồng thời chứng tỏ nỗ lực của VIOD trong việc thúc đẩy các hoạt động liên quan đến sự chuyên nghiệp của Hội đồng quản trị, người dẫn dắt sự tăng trưởng của các công ty trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng trên thị trường thế giới, bởi hoạt động quản trị công ty tốt có vai trò sống còn để giúp doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

Thông tin về đơn vị tổ chức sự kiện

Về VIOD

Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức độc lập, xúc tiến các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Là một doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp của hội đồng quản trị, nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

VIOD sẽ hoạt động dưới sự điều hành của Hội đồng Quản trị bao gồm các đại diện của khu vực tư nhân – với sự cộng tác và hỗ trợ của SSC, HOSE và HNX trong khuôn khổ Sáng kiến Quản trị công ty Việt Nam. Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường.

VIOD được thành lập với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và Cục kinh tế liên bang Thụy sỹ (SECO). Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.viod.vn

Về  VCGI

Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam (VCGI) được ra mắt vào tháng 12 năm 2016 bởi Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Sở Giao dịch Chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), với sự hỗ trợ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (SSC). VCGI là một nỗ lực nhằm tăng cường sự hợp tác và nguồn lực để thúc đẩy việc thực hiện các thông lệ quản trị công ty tốt của doanh nghiệp Việt Nam. Hội đồng của Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam VCGI hiện tại bao gồm 18 thành viên là các chuyên gia về quản trị công ty, đại diện của các cơ quan quản lý, các tổ chức và doanh nghiệp từ khu vực kinh tế tư nhân Việt Nam.

Về IFC

IFC, một tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Chúng tôi hợp tác cùng hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, sử dụng năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình để kiến tạo các thị trường mới cùng những cơ hội phát triển ở những khu vực thách thức nhất trên thế giới. Trong năm tài chính 2018, tổng đầu tư dài hạn của chúng tôi tại các nước đang phát triển đạt 23 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.ifc.org.

Liên hệ:

Ms. Dương Huyền Phương
Phone: +84 (0) 902 800 845
E-mail: info@viod.vn

TIN TỨC

BOD professionalism and corporate governance key to sustainable growth by Vietnam Investment Review
Corporate Governance Forum 2018 by Vietnam Economics Times
Annual Forum 2018: “Governing for Sustainability” by FBNC Vietnam