VIOD, HNX, HOSE và IFC phối hợp tổ chức chương trình “Thư ký công ty -Bí quyết thành công của doanh nghiệp”

Hà Nội, Việt Nam, 29/03/2019 — Sự kiện đầu tiên về Thư ký công ty nằm trong Chương trình Quản trị Nhận thức (GAP) do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp tổ chức cùng Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức tài chính quốc tế (IFC) để làm rõ hơn vai trò của Thư ký công ty (Corporate Secretary) trong xu hướng hội nhập toàn cầu, góp phần định hướng cho sự thành công của các công ty.

Theo xu hướng quốc tế, Thư ký công ty đóng một vai trò thiết yếu trong quản trị công ty và quản lý công ty về mặt hành chính. Tại Việt Nam, khái niệm về Thư ký công ty được biết đến từ các hướng dẫn và quy định về quản trị công ty đối với các công ty đại chúng niêm yết và từ một điều khoản trong Luật doanh nghiệp sửa đổi năm 2014. Hiện có khá nhiều công ty có vị trí Thư ký HĐQT hoặc Chánh văn phòng HĐQT nhưng hầu hết các chức danh này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuẩn mực và thông lệ trong khu vực ASEAN cũng như quốc tế.

“Những thông lệ tốt trên thế giới cho thấy những công ty lớn, cả tư nhân lẫn đại chúng, đều nên bổ nhiệm chức danh Thư ký công ty. Vị trí này có vai trò rất quan trọng để góp phần quản trị công ty hiệu quả. Vào những năm đầu trong lịch sử phát triển công ty chúng ta có thể tìm thấy vị trí thư ký công ty được nêu trong cuốn cẩm nang Fitzpatrick’s năm 1902 như là một vi trí lãnh đạo cao cấp, ngay bên cạnh các thành viên HĐQT của công ty.” Tiến sỹ Tan Wee Liang, Chủ tịch Mạng lưới Thư ký Công ty ASEAN chia sẻ. “Tại Singapore, Luật Công ty có yêu cầu bắt buộc các công ty phải bổ nhiệm vị trí Thư ký công ty trong vòng sáu tháng kể từ khi thành lập. Ngoài ra, đây là một vị trí cấp cao trong công ty và người đảm nhiệm vị trí này phải có năng lực và kỹ năng chuyên môn đa năng, phải thỏa mãn khá nhiều yêu cầu về kinh nghiệm và có các chứng chỉ hành nghề phù hợp.”

“Thư ký công ty đóng góp không nhỏ vào hiệu quả hoạt động của hội đồng quản trị”, Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết. “Để nâng cao chất lượng quản trị của các doanh nghiệp trong nước theo kịp với các quốc gia khác trong khu vực Asean, tôi cho rằng các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa vai trò của vị trí này. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đào tạo, nâng cao nhận thức cũng như hướng dẫn doanh nghiệp cách thức tuyển chọn và nâng cao hiệu quả hoạt động của thư ký công ty trong tương lai”.

Tại sự kiện, chuyên gia của IFC cũng chia sẻ với người tham dự về một ấn phẩm: “Thư ký Công ty: Nhà Chuyên nghiệp về Quản trị” là một bộ công cụ (toolkit) do Bộ phận Quản trị công ty của IFC xuất bản nhằm đưa ra hướng dẫn giúp các công ty trên toàn cầu nâng cao nhận thức và thực hành hiệu quả về chủ đề này. Sự kiện có hơn 80 người tham dự là người phụ trách quản trị công ty, thành viên hội đồng quản trị, chánh văn phòng hoặc thư ký Hội đồng quản trị, các cán bộ quản lý đến từ các công ty niêm yết của HNX, HOSE, các thành viên trong mạng lưới của VIOD, đại diện cơ quan quản lý và đông đảo các cơ quan báo chí truyền thông.

 

Tin về sự kiện trên các phương tiện truyền thông

Thông cáo báo chí tiếng Anh  tại đây

Thông cáo báo chí tiếng Việt tại đây

Tinnhanhchungkhoan.vn – Định vị vai trò của thư ký công ty

Thông tấn xã Việt NamHội thảo “Thư ký công ty – Bí quyết thành công của doanh nghiệp”