VIOD phối hợp tổ chức thành công 02 sự kiện đầu tiên về “Vai trò của Thư ký công ty”

Ngày 11/6/2019, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phối hợp với Hiệp hội kế toán Công chứng Úc (CPA Australia) và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) đồng tổ chức hội thảo “Vai trò của Thư ký công ty trong Quản trị Công ty hiện đại” tại HOSE. Hội thảo đã thu hút hơn 300 công ty niêm yết tại khu vực phía Nam tới tham dự.

Hội thảo ngày 11/06/2019 có sự hiện diện của các chuyên gia trong lĩnh vực Quản trị Công ty (QTCT) đến từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Dịch vụ tư vấn rủi ro KPMG và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD).

Đây là sự kiện thứ hai về Thư ký công ty sau sự kiện: “Thư ký công ty – Bí quyết thành công của doanh nghiệp” mà VIOD phối hợp tổ chức cùng với HNX, HOSE và IFC vào ngày 29/03/2019 vừa qua tại Hà Nội. Các sự kiện này thuộc Chương trình Quản trị Nhận thức (GAP) của VIOD, với mục tiêu nâng cao nhận thức và nhận diện được Vai trò của Thư ký công ty trong xu hướng hội nhập toàn cầu, góp phần định hướng cho sự thành công trong tương lai của các công ty Việt Nam.

Sự kiện ngày 29/03/2019 có sự tham gia của hơn 80 khách mời là người phụ trách quản trị công ty, thành viên hội đồng quản trị, chánh văn phòng hoặc thư ký Hội đồng quản trị, các cán bộ quản lý đến từ các công ty niêm yết của HNX, HOSE, các thành viên trong mạng lưới của VIOD, đại diện cơ quan quản lý và đông đảo các cơ quan báo chí truyền thông.
Tọa đàm và thảo luận cùng với các chuyên gia, sự kiện ngày 29/03/2019 tại Hà Nội

Theo xu hướng quốc tế, Thư ký công ty đóng một vai trò thiết yếu trong quản trị công ty và quản lý công ty về mặt hành chính. Tại Việt Nam, khái niệm về Thư ký công ty được biết đến từ các hướng dẫn và quy định về quản trị công ty đối với các công ty đại chúng niêm yết và từ một điều khoản trong Luật doanh nghiệp sửa đổi năm 2014. Hiện có khá nhiều công ty có vị trí Thư ký HĐQT hoặc Chánh văn phòng HĐQT nhưng hầu hết các chức danh này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chuẩn mực và thông lệ trong khu vực ASEAN cũng như quốc tế.

“Những thông lệ tốt trên thế giới cho thấy những công ty lớn, cả tư nhân lẫn đại chúng, đều nên bổ nhiệm chức danh Thư ký công ty. Vị trí này có vai trò rất quan trọng để góp phần quản trị công ty hiệu quả. Vào những năm đầu trong lịch sử phát triển công ty chúng ta có thể tìm thấy vị trí thư ký công ty được nêu trong cuốn cẩm nang Fitzpatrick’s năm 1902 như là một vi trí lãnh đạo cao cấp, ngay bên cạnh các thành viên HĐQT của công ty.” Tiến sỹ Tan Wee Liang, Chủ tịch Mạng lưới Thư ký Công ty ASEAN chia sẻ. “Tại Singapore, Luật Công ty có yêu cầu bắt buộc các công ty phải bổ nhiệm vị trí Thư ký công ty trong vòng sáu tháng kể từ khi thành lập. Ngoài ra, đây là một vị trí cấp cao trong công ty và người đảm nhiệm vị trí này phải có năng lực và kỹ năng chuyên môn đa năng, phải thỏa mãn khá nhiều yêu cầu về kinh nghiệm và có các chứng chỉ hành nghề phù hợp.”

Tại sự kiện ngày 29/03/2019, chuyên gia của IFC cũng chia sẻ với người tham dự về một ấn phẩm: “Thư ký Công ty: Nhà Chuyên nghiệp về Quản trị” là một bộ công cụ (toolkit) do Bộ phận Quản trị công ty của IFC xuất bản nhằm đưa ra hướng dẫn giúp các công ty trên toàn cầu nâng cao nhận thức và thực hành hiệu quả về chủ đề này.

“Thư ký công ty đóng góp không nhỏ vào hiệu quả hoạt động của hội đồng quản trị”, Ông Nguyễn Anh Phong, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết. “Để nâng cao chất lượng quản trị của các doanh nghiệp trong nước theo kịp với các quốc gia khác trong khu vực Asean, tôi cho rằng các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa vai trò của vị trí này. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý cũng sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp trong việc đào tạo, nâng cao nhận thức cũng như hướng dẫn doanh nghiệp cách thức tuyển chọn và nâng cao hiệu quả hoạt động của thư ký công ty trong tương lai”.

Tiếp nối thành công của hai sự kiện trên, VIOD sẽ tổ chức chương trình đầu tiên về Vai trò của Thư ký công ty nằm trong chuỗi Chương trình Quản trị Tiên Tiến (GEP) vào tháng 9 tới.

Vui lòng truy cập vào Thư viện ảnh của các sự kiện này để biết thêm thông tin