Chương trình Chứng nhận Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam lần 4 đã hoàn thành, đánh dấu một năm trọn vẹn của VIOD

DCP4 được tổ chức từ ngày 4-6/12/2019, đón nhận sự tham gia nhiệt tình của các thành viên

Vừa qua, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (“VIOD”) đã tổ chức Chương trình Chứng nhận Thành viên Hội đồng Quản trị lần 4 – DCP4 tại Hà Nội trong ba ngày từ ngày 4 đến ngày 6/12/2019, với sự hỗ trợ kỹ thuật chính từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC).

Đây là chương trình cuối cùng của năm 2019, đánh dấu thành công chặng đường một năm đầu tiên VIOD tổ chức DCP – chương trình nòng cốt trong chuỗi các Chương trình Quản trị Tiên Tiến (GEP) của VIOD, được thiết kế để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn trong việc hiểu rõ các nguyên tắc và thông lệ quản trị công ty tốt của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Tham dự DCP4 chủ yếu là các thành viên HĐQT, cũng như các cá nhân đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam

Đặc biệt hơn nữa, DCP4 diễn ra ngay sau khi VIOD tổ chức thành công tốt đẹp sự kiện lớn nhất trong năm, đó là: “Diễn đàn Thường niên 2019 – Lãnh đạo HĐQT hướng tới thành công tương lai”. Trong bối cảnh toàn cầu đang chịu tác động từ những bất ổn gia tăng của kinh tế và chính trị, các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt không ít khó khăn và thách thức, thì vai trò và năng lực của HĐQT là yếu tố cần được quan tâm hàng đầu và chú trọng nâng cao để giúp các doanh nghiệp có thể định hướng chiến lược phù hợp, vững vàng vượt qua trở ngại và ngày càng thành công.

Cùng lắng nghe và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong công tác quản trị công ty

VIOD cũng đang nỗ lực không ngừng trong việc xây dựng và tăng cường năng lực lãnh đạo ở cấp độ HĐQT tại các doanh nghiệp Việt Nam, góp phần hình thành nên cộng đồng Thành viên HĐQT chuyên nghiệp sẵn sàng và đủ khả năng lèo lái doanh nghiệp hướng tới thành công trong tương lai.

Chương trình DCP4 với thành phần tham dự chủ yếu là các thành viên HĐQT, cũng như các cá nhân đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, đã tạo cơ hội học hỏi và chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn bổ ích thông qua việc nghiên cứu các tình huống về quản trị, thảo luận nhóm, nhập vai phản biện và giải quyết các tình huống thực tế, hỏi và đáp, v.v. giữa các thành viên tham dự và với các hướng dẫn viên là các chuyên gia, nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của Công ty Cổ phần FiinGroup, nhận định: “Mặc dù đã nghiên cứu nhiều về chuẩn mực quản trị công ty của OECD và trải nghiệm thực tế đang là Chủ tịch HĐQT với 6 thành viên cho FiinGroup trong mười năm qua, nhưng quả thực thông qua chương trình đã khám phá được nhiều thứ mới mà trước đây còn vừa làm vừa học. Đặc biệt là thực sự hiểu rõ hơn vai trò của thành viên HĐQT cũng như tìm kiếm thành viên thành viên HĐQT như thế nào để phát huy giá trị của họ cho công ty chứ không chỉ nghĩ HĐQT là “giám sát” Ban điều hành.”

“Tôi muốn bày tỏ sự cảm ơn tới VIOD cũng như tới những người hướng dẫn đã đồng hành với chúng tôi suốt 3 ngày của chương trình để mang đến những kiến thức, những bài học giá trị và bổ ích trong suốt hành trình DCP4. Với tôi, đây là một trải nghiệm đầy dấu ấn và hi vọng rằng các chương trình tiếp theo của VIOD sẽ thành công hơn nữa.” Bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Foodinco và Thành viên HĐQT của Alphanam Group, chia sẻ.

Nghiên cứu tình huống và thảo luận nhóm

Được ban hành vào ngày 13/8/2019 bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và IFC, Bộ Nguyên tắc Quản trị Công ty theo Thông lệ Tốt nhất dành cho các công ty đại chúng của Việt Nam cũng được lồng ghép vào các Chương trình DCP sau đó cùng với những kiến thức về khung quản trị theo các quy định pháp lý hiện hành của Việt Nam và các thông lệ quản trị quốc tế mới nhất.

Năm 2019, VIOD cùng các đối tác là tổ chức và cá nhân hỗ trợ đã nỗ lực thực hiện liên tiếp các chương trình và sự kiện có ý nghĩa và bổ ích được cộng đồng doanh nghiệp và các thành viên tham gia trên thị trường ghi nhận tích cực. VIOD vẫn đang trong quá trình cải thiện và nâng cao hoạt động để hoàn thành tốt mục tiêu năm mới – 2020 với những chương trình, ấn phẩm chất lượng, từ đó từng bước khẳng định vai trò và sứ mệnh của mình.

Bà Lưu Thị Thảo, Phó Tổng Giám đốc, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank),  bày tỏ sự tin tưởng rằng các thành viên tham gia các khóa DCP sẽ là những đại sứ trong việc nâng cao quản trị công ty cho các doanh nghiệp nơi mình làm việc cũng như lan tỏa năng lượng tích cực đến cộng đồng, từ đó cùng nhau xây dựng và nâng cao uy tín của Việt Nam trong cộng đồng đầu tư: “Nếu như cách đây 20 năm việc áp dụng các thông lệ tốt về chuẩn mực kế toán quốc tế, quản trị rủi ro Basel…có chút gì đó là xa vời đối với các doanh nghiệp Việt Nam, thì hôm nay câu chuyện này đã và đang trở thành hiện thực. Các thông lệ tốt về quản trị công ty cũng vậy, tôi tin vào viễn cảnh 5-10 năm tới đây, Việt Nam sẽ được cộng đồng nhà đầu tư tin tưởng, đánh giá cao không kém gì các nước trong khu vực. VIOD và chúng ta hãy là những người cùng nhau hiện thực hóa ước mơ này nhé!”.

 

Vui lòng truy cập vào Thư viện ảnh của sự kiện để biết thêm thông tin.