IFC tăng cường hợp tác với Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với COVID-19

Hà Nội, Việt Nam, ngày 28/4/2020—Ngày 27/4, IFC và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)  đã ký thỏa thuận hợp tác trong hai năm tới, tiếp nối thành công của chương tình hợp tác trong hai năm vừa qua. Hợp tác giữa hai bên nhằm tăng cường năng lực của VIOD trong cung cấp các chương trình phát triển chuyên môn cho thành viên HĐQT, giúp các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao tiêu chuẩn quản trị công ty ngang hàng với các doanh nghiệp trong khu vực.

Lễ ký kết được thực hiện theo hình thức trực tuyến với sự chứng kiến của các thành viên VIOD kết nối từ các địa điểm khác nhau trên khắp Việt Nam.

“Sự hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật tích cực của IFC và các bên liên quan giúp VIOD đẩy mạnh hoạt động và trở thành tổ chức đi đầu thúc đẩy quản trị công ty trên thị trường,” bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD chia sẻ. “Thỏa thuận hợp tác này là bước tiến mới để hỗ trợ VIOD tăng cường năng lực hoạt động, đáp ứng nhu cầu của thị trường, đặc biệt trong giai đoạn đầy thách thức hiện tại do đại dịch COVID-19”.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị VIOD

Ngày 5 tháng 4 năm 2020, VIOD đã kỷ niệm 2 năm thành lập, đánh dấu những nỗ lực không ngừng của VIOD để trở thành một tổ chức chuyên nghiệp và tiên phong trong thúc đẩy các tiêu chuẩn quản trị công ty tại Việt Nam và hỗ trợ phát triển năng lực chuyên môn của các thành viên HĐQT.

“Kinh nghiệm từ những cuộc khủng hoảng trước đây cho thấy quản trị công ty tốt là một trong những động lực chính giúp các nền kinh tế và doanh nghiệp phục hồi tăng trưởng,” ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào nhận định. “Với sự hỗ trợ của Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO) và Chính phủ Nhật Bản, IFC sẽ tiếp tục đồng hành cùng VIOD thúc đẩy doanh nghiệp trong nước thực hành quản trị công ty tốt, hướng tới phát triển bền vững và đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam.”

ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia IFC phụ trách Việt Nam, Campuchia và Lào

Với sự hỗ trợ của IFC, cùng ngày VIOD đã tổ chức hội thảo trực tuyến thảo luận về cách thức quản trị công ty có thể hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, với sự tham gia của các chuyên gia hướng dẫn các chương trình chuyên sâu của VIOD, các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) và thành viên trong mạng lưới cộng sự của VIOD.

Khoảng 50 người tham dự đã được cập nhật những phản ứng của thị trường và nền kinh tế trước sự bùng phát của COVID-19 và những xu hướng sắp tới qua chia sẻ của Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Đầu tư, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu của Quỹ Dragon Capital. Mặc dù cuộc khủng hoảng hiện nay đang gây tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế, đây cũng là dịp để doanh nghiệp có thể nhận rõ tại sao quản trị công ty tốt có thể giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc khủng hoảng quốc tế như khủng hoảng tài chính hơn hai thập kỷ trước ở Thái Lan. Cũng tại sự kiện, tiến sĩ Bandid Nijathaworn, Chủ tịch Quỹ Chính sách Công và Quản trị Tốt, Cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Thành viên HĐQT Thái Lan trao đổi về các giải pháp để bảo đảm doanh nghiệp có khả năng chống chịu, đồng thời có thể phục hồi nhanh chóng và mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng COVID-19.

“Khủng hoảng mang đến cơ hội để đánh giá lại hoặc củng cố những gì chúng ta đã có nhằm đạt được kết quả tốt hơn trong tương lai”, Tiến sĩ Bandid Nijathaworn nhận định. “Các công ty vượt qua được thử thách trong cuộc khủng hoảng lần này chính là những công ty có tài chính vững chắc, bền vững và được công chúng tin tưởng”.

Tiến sĩ Bandid Nijathaworn, Chủ tịch Quỹ Chính sách Công và Quản trị Tốt, Cựu Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viện Thành viên HĐQT Thái Lan

Với sự hỗ trợ của IFC, hội thảo trực tuyến này là sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện được tổ chức trong ba tháng tới đây để hỗ trợ các doanh nghiệp thành viên của VIOD đứng vững và có thể nhanh chóng phục hồi sau khủng hoảng COVID-19.

 


 

Về IFC
IFC – tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới – là định chế phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Chúng tôi hỗ trợ hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới bằng năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình để tạo ra thị trường và cơ hội phát triển ở những nơi cần nhất. Trong năm tài chính 2019, tổng đầu tư dài hạn của chúng tôi tại các nước đang phát triển đạt trên 19 tỷ USD, giúp khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.ifc.org.

Cập nhật thêm tại

www.ifc.org/eastasia
www.twitter.com/IFC_EAP
www.facebook.com/IFCwbg
www.youtube.com/IFCvideocasts
www.ifc.org/SocialMediaIndex
www.ifc.org/sustainability

 

Về VIOD

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức độc lập, xúc tiến các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Là doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp của Hội đồng Quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.viod.vn.

 

Báo chí đưa tin về sự kiện:

IFC Strengthens Cooperation with Vietnam Institute of Directors, Helping Companies in Covid-19 – Từ Saigondaytu.com.vn
IFC và VIOD hợp tác nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp – Từ Forbesvietnam.com.vn

 

Vui lòng truy cập vào Thư viện ảnh của sự kiện tại đây