VIOD tổ chức hội thảo trực tuyến số 3: “Tác Động Của Covid-19 Đối Với Nền Kinh Tế Và Doanh Nghiệp Việt Nam”

Hà Nội, ngày 26 tháng 05 năm 2020 – Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD),  hợp tác với Dragon Capital, PwC Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế và doanh nghiệp Việt Nam”. Đây là buổi hội thảo thứ ba trong chuỗi các hoạt động thuộc chuyên đề “Tư duy Lãnh đạo thời COVID”. Chương trình chuyên đề này Góc nhìn chuyên môn của VIODđược thiết kế dành cho các thành viên HĐQT và các lãnh đạo điều hành cấp cao, giúp các công ty nhanh chóng thiết lập trạng thái bình thường mới.

Đại dịch Covid-19 tại Việt Nam về cơ bản đang được kiểm soát tốt nhưng cuộc khủng hoảng mang tính toàn cầu này vẫn có ảnh hưởng lâu dài đối với nền kinh tế và tới hoạt động của các doanh nghiệp. Trong bối cảnh đó, VIOD tổ chức buổi hội thảo nhằm chia sẻ những đánh giá của các chuyên gia về tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Việt Nam và mời các đại diện đến từ các doanh nghiệp cùng chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc ứng phó với đại dịch. Buổi hội thảo đã thu hút được hơn 100 người là thành viên HĐQT và các lãnh đạo điều hành cấp cao của các công ty Việt Nam tham dự.

 Mở đầu hội thảo, Bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam, thành viên Hội đồng Quản trị VIOD, chia sẻ về một báo cáo khảo sát do PwC mới thực hiện. Với những diễn biến của dịch bệnh trên thế giới, những ứng phó của doanh nghiệp có thể được chia thành ba giai đoạn:

Nguồn: PwC’s COVID-19 CFO Pulse

Đại dịch COVID-19 càng kéo dài, mức độ tự tin của các doanh nghiệp về sự hồi phục càng giảm. Tuy nhiên, có đến 79% các Giám đốc tài chính tham gia khảo sát cảm thấy lạc quan về khả năng xác định cơ hội doanh thu mới khi công ty quay trở lại làm việc. Với tình hình kiểm soát dịch bệnh hiện nay, Việt Nam là một trong số ít các nước được nhận định là có GDP tăng trưởng dương trong năm 2020; các ngành bị ảnh hưởng mạnh nhất của COVID-19 trong tháng 3 và đầu tháng 4, nhưng cũng có tốc độ phục hồi rất nhanh tính đến thời điểm đầu tháng 5. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đã quay trở lại để thiết lập trạng thái “bình thường mới” và có thể cân nhắc chuyển từ giai đoạn 1 sang các giai đoạn tiếp theo.

Cũng đồng quan điểm, Ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT của Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) chia sẻ việc đảm bảo an toàn cho lực lượng lao động và xây dựng các kịch bản ứng phó để không bị động cho hơn 70 ngàn nhân viên là ưu tiên hàng đầu của MWG trong thời gian vừa qua.

Để chuẩn bị cho giai đoạn trung và dài hạn, Bà Nguyễn Ngọc Mỹ, Phó Tổng Giám đốc của Tập đoàn Alphanam cho biết Công ty đã chủ động đặt mục tiêu theo tháng với phương châm “ba nhanh” (thông tin nhanh, phối hợp nhanh và dứt điểm nhanh); rà soát lại các quy trình hoạt động tránh rườm rà; triển khai áp dụng công nghệ thông tin; thực hiện đào tạo đội ngũ nhân sự kế cận; và tái cấu trúc theo hướng phát triển bền vững.

Trả lời câu hỏi của người tham gia hội thảo về thời gian tối thiểu để kinh tế Việt Nam và toàn cầu khôi phục lại trạng thái bình thường như trước khi có Đại dịch COVID-19, Tiến sỹ Vũ Bằng, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ kiêm Cố vấn cao cấp cho HĐQT của VIOD, nhận định với sự quyết tâm và những đối sách như hiện tại của Nhà nước, và của các doanh nghiệp; với giả định dịch bệnh không bùng phát lại vào mùa thu năm nay và được kiểm soát hoàn toàn vào Quý 1 năm sau, thì nền kinh tế có thể được phục hồi vào cuối năm 2021. Tiến sỹ Vũ Bằng cũng cho rằng với sự chủ động, sáng tạo của các doanh nghiệp trong ứng phó với đại dịch như hiện nay, và việc thực hành quản trị công ty theo thông lệ tốt, đặc biệt ở khối tư nhân, thì nền kinh tế không chỉ hồi phục mà còn có sự thay đổi tích cực về chất theo hướng bền vững hơn. Vai trò dẫn dắt của HĐQT một lần nữa được các diễn giả nhấn mạnh là một yếu tố quan trọng giúp chèo lái doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng. Xin vui lòng truy cập tại đây để có thêm thông tin về các hội thảo trực tuyến theo chuyên đề “Tư duy lãnh đạo thời COVID” của VIOD.