VIOD khởi động lại các hoạt động đào tạo với Chương trình Chứng nhận Thành viên HĐQT (DCP5)

Từ ngày 15 đến ngày 17 tháng 7 năm 2020, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (“VIOD”) đã tổ chức thành công Chương trình Chứng nhận Thành viên Hội đồng Quản trị lần 5 – DCP5 tại Thành phố Hồ Chí Minh, với sự hỗ trợ kỹ thuật chính từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), hợp tác cùng SECO và Chính phủ Nhật Bản. Đây là chương trình đạo tạo đầu tiên của năm 2020 sau một thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, mở màn chuỗi các chương trình của VIOD được tổ chức trở lại sau đại dịch.

DCP5, được tổ chức từ ngày 15-17 tháng 7 năm 2020, mở màn chuỗi các chương trình của VIOD sau đại dịch

DCP được biết đến là chương trình nòng cốt trong chuỗi các Chương trình Quản trị Tiên Tiến (GEP) của VIOD, được thiết kế để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn trong việc hiểu rõ các nguyên tắc và thông lệ quản trị công ty tốt của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Phát huy những lợi ích mà Chương trình DCP mang lại, DCP5 tiếp tục là nơi hội tụ những cá nhân đang nắm giữ các vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, cùng nhau chia sẻ, học hỏi kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn quý báu thông qua việc nghiên cứu các tình huống về quản trị, thảo luận nhóm, phân vai phản biện và giải quyết các tình huống thực tế.

Một nhóm được phân vai “HĐQT” đang trao đổi để giải đáp chất vấn từ các nhóm “Cổ đông” bên dưới

 

Tập trung nghiên cứu và thảo luận nhóm

Nội dung của từng chủ đề trong các Chương trình DCP luôn được cập nhật, bám sát với thực tiễn và theo xu hướng mới nhất. Chẳng hạn như trong Module 5 – Môi trường pháp lý của Việt Nam, cùng với những kiến thức về khung quản trị theo các quy định pháp lý hiện hành của Việt Nam, các chuyên gia đã trao đổi thêm một số quy định mới của Luật Doanh nghiệp vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 17 tháng 6 năm 2020, song song đó là hướng dẫn cách các doanh nghiệp tiếp cận quản trị công ty vượt trên mức tuân thủ với Bộ Nguyên tắc QTCT Việt Nam theo Thông lệ Tốt nhất được ban hành vào ngày 13 tháng 8 năm 2019 bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và IFC.

Hơn nữa, qua phần hỏi đáp với Người hướng dẫn của chương trình là các chuyên gia, nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các thành viên tham dự đã được trao đổi, giải đáp về các vấn đề họ đang đối mặt trong vai trò là lãnh đạo doanh nghiệp. Phần hỏi đáp diễn ra sôi nổi với nhiều ví dụ thực tiễn xoay quanh các nội dung như tiêu chuẩn và vai trò của thành viên HĐQT độc lập, làm thế nào để tìm kiếm, tuyển chọn thành viên HĐQT độc lập, phân biệt vai trò của Ủy ban kiểm toán và Ban kiểm soát, chức năng Kiểm toán nội bộ và các vấn đề liên quan đến công bố thông tin của doanh nghiệp v.v.

Trao đổi sôi nổi giữa các thành viên tham dự và với hướng dẫn viên

Ông Nguyễn Đức Hạnh, thành viên HĐQT của Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau chia sẻ: “Mặc dù chỉ có 3 ngày học, nhưng với những kiến thức sâu rộng và với tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết mong muốn lan truyền những thông lệ quản trị công ty tốt nhất cho các thành viên tham dự, đội ngũ chuyên gia và người hướng dẫn của VIOD đã giúp tôi hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của HĐQT trong việc quản trị công ty, một điều mà tôi nghĩ nếu không tham dự chương trình này thì tôi khó mà tự tìm hiểu chi tiết được. Tôi nghĩ rằng, chỉ khi mỗi vị trí lãnh đạo đều hiểu và nhận thức sâu sắc vai trò và trách nhiệm của mình và của các vị trí quản trị khác trong công ty thì khi đó các cấp quản trị mới có thể cùng lắng nghe, trao đổi và đạt được hợp lực cao nhất, tạo lên những giá trị tốt đẹp nhất một cách bền vững cho công ty”.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT VIOD, đang trình bày nội dung về Văn hóa HĐQT

DCP5 được diễn ra trong bối cảnh COVID-19 tạm thời được kiểm soát thành công trong nước nhưng vẫn diễn biến phức tạp ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì thế, một số chuyên gia, người hướng dẫn là người nước ngoài của VIOD không thể có mặt tại Thành phố Hồ Chí Minh để trao đổi trực tiếp với những người tham dự. Thay vào đó, VIOD đã áp dụng các công nghệ họp trực tuyến để kết nối với các diễn giả, chuyên gia quốc tế, đảm bảo nội dung và chất lượng Chương trình vẫn được duy trì tốt nhất.

Kết nối và giao lưu trong giờ nghỉ giải lao

Trước đó, VIOD vẫn duy trì các hoạt động chuyên môn, đặc biệt tổ chức thành công 4 buổi Hội thảo trực tuyến được đánh giá cao bởi các thành viên HĐQT và các lãnh đạo điều hành cấp cao của các công ty Việt Nam tham dự.

Chiều ngày 15/7/2020, VIOD cũng đã tổ chức thành công buổi lễ trao Chứng nhận DCP và Giao lưu cựu thành viên tại Thành phố Hồ Chí Minh, để cùng chúc mừng các thành viên đã hoàn thành các chương trình DCP1, DCP3 và DCP4. Quý vị có thể xem thêm một số hình ảnh về buổi lễ trao chứng nhận tại đây.