Chương trình Quản trị Tiên Tiến (GEP) trực tuyến đầu tiên của VIOD – Chương trình Kiểm toán nội bộ dành cho HĐQT (IAFB4)

Hà Nội, từ ngày 10 đến ngày 11 tháng 9 năm 2020 – Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp với Deloitte Việt Nam và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) hợp tác với SECO và Chính phủ Nhật bản, tổ chức Chương trình Kiểm toán Nội bộ dành cho Thành viên Hội đồng Quản trị lần thứ 4 (IAFB4). Đây là chương trình trong chuỗi các Chương trình Quản trị Tiên Tiến (GEP) của VIOD lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn còn là mối đe dọa trong nước và trên thế giới, và có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào.

Trong khi kiểm toán nội bộ (KTNB) từ lâu đã là một trong các chức năng được công nhận rộng rãi trong các mô hình quản trị tốt ở thế giới thì ở Việt Nam, KTNB được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm sâu sát hơn từ khi nghị định số 05/2019/NĐ-CP (NĐ05) ra đời quy định về hoạt động KTNB đối với các doanh nghiệp. Nghị định này mở ra một cơ hội tốt nhằm tăng cường và hoàn thiện các hoạt động quản trị tại doanh nghiệp nhưng cũng đồng thời là một thách thức do mô hình KTNB còn khá mới đối với các doanh nghiệp ở Việt Nam. Tính từ thời điểm diễn ra IAFB4, các doanh nghiệp chỉ còn hơn 6 tháng để thành lập và vận hành chức năng KTNB trước thời hạn 1/4/2021 theo như yêu cầu tại NĐ05.

Khung quy định về Kiểm toán Nội bộ tại Việt Nam (Nguồn: Tài liệu có bản quyền của VIOD @2020

Trước những tình thế đó, VIOD và các bên đối tác cùng quyết tâm và nỗ lực thực hiện Chương trình IAFB4 trực tuyến này, với mong muốn đưa ra một bức tranh tổng quát về KTNB cho các lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp để các doanh nghiệp có thể định hướng được việc thành lập và vận hành một chức năng KTNB. Cụ thể, chương trình khái quát các mô hình và thông lệ quản trị quốc tế tốt nhất, trong đó nêu bật vai trò độc lập khách quan của KTNB trong việc hỗ trợ Hội đồng Quản trị (HĐQT), Ủy ban Kiểm toán (UBKT) và Ban Điều hành trong các hoạt động giám sát cũng như ra quyết định của công ty. Chương trình cũng trao đổi về vai trò của HĐQT/UBKT đối với KTNB và trang bị các kiến thức và công cụ mà HĐQT có thể sử dụng để thành lập, vận hành và giám sát chức năng KTNB. Bên cạnh đó, chương trình còn chia sẻ câu chuyện thực tế chuyển đổi từ mô hình Ban kiểm soát sang Ủy ban Kiểm toán theo thông lệ quốc tế, kinh nghiệm thành lập chức năng KTNB và các bài học thực tiễn.

Hiểu rõ được những hạn chế của chương trình trực tuyến so với các chương trình của VIOD từ trước đến nay, ban tổ chức đã có sự chuẩn bị kỹ từ khâu đăng ký, thiết kế nội dung chương trình kèm các buổi thảo luận chia nhóm trực tuyến, đồng thời trang bị thêm các ứng dụng nhằm tăng tính tương tác với các thành viên tham gia như ứng dụng Menti để hỗ trợ trả lời các câu hỏi ngắn và tham gia các phần thi sôi nổi và thú vị. Đặc biệt, phần cuối chương trình là phiên tọa đàm với chủ đề: “Các quy định và thực tiễn triển khai KTNB tại Việt Nam” nhằm kết nối thành viên tham dự trao đổi cùng với các khách mời là đại diện của cơ quan quản lý thuộc Bộ Tài chính, chuyên gia đến từ Deloitte Việt Nam, Chủ tịch UBKT và Giám đốc Kiểm toán Nội bộ của các Tập đoàn lớn trong nước.

Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý, Giám sát Kế toán, Kiểm toán, Bộ Tài chính đang giái đáp thắc mắc đến các thành viên tham gia về các quy định triển khai KTNB tại Việt Nam trong Phiên thảo luận

Đáp lại những nỗ lực trên, chương trình IAFB4 thu hút sự tham gia của các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ủy ban kiểm toán, trưởng Kiểm toán Nội bộ,  Ban kiểm soát và các thành viên lãnh đạo điều hành doanh nghiệp. Các thành viên tham dự cũng chia sẻ các ý kiến đánh giá tích cực và hài lòng về chương trình. Đặc biệt,chương trình ghi nhận các phản hồi yêu thích phần tương tác, trả lời câu hỏi nhanh, bên cạnh những góp ý về việc cải thiện thời lượng cho thời gian thảo luận giữa các thành viên tham dự và tập trung thời gian giải đáp thỏa đáng các tình huống thực tế. VIOD và các đối tác ghi nhận tất cả những ý kiến góp ý từ phía người tham dự để tiếp thu trong việc phát triển và tổ chức các chương trình GEP trực tuyến ngày càng hiệu quả và chất lượng hơn.

Trong thời gian tới, VIOD và các bên đối tác vẫn nỗ lực duy trì các hoạt động chuyên môn và tổ chức các chương trình trực tiếp và trực tuyến kết hợp một cách linh động để ứng phó với tình hìnhdiễn biến của đại dịch Covid-19. Cho đến thời điểm này, VIOD đã tổ chức thành công 4 buổi Hội thảo trực tuyến bên cạnh các Bản tin định kỳ và chuyên đề được phát hành trong thời gian giãn cách xã hội đợt đầu tiên, được công bố trên trang “Góc nhìn chuyên môn”.  Trong tháng 7, VIOD với sự hỗ trợ của IFC hợp tác với SECO và Chính phủ Nhật bản, đã tổ chức thành công  Chương trình Chứng nhận Thành viên HĐQT – DCP5 vào ngày 15-17 tháng 7 tại thành phố Hồ Chí Minh dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Chương trình DCP5 được thiết kế với một số Module do các chuyên gia quốc tế phụ trách được thực hiện thông qua kết nối trực tuyến với lớp học. Sắp tới đây, VIOD sẽ tổ chức Chương trình DCP6 vào 3 ngày từ 23-25 tháng 9 tại Press Club, Hà Nội.

(Tham khảo các Hoạt động của VIOD sắp tới tại đây.)