Chương trình Chứng nhận Thành viên HĐQT lần 6 cho thấy sự kiên tâm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong thời gian COVID-19

Chương trình Chứng nhận Thành viên Hội đồng Quản trị lần 6 – DCP6 vừa được hoàn thành sau ba ngày diễn ra từ ngày 23 đến ngày 25 tháng 9 năm 2020, do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (“VIOD”) thực hiện, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) hợp tác cùng SECO và chính phủ Nhật Bản. Chương trình được tổ chức tại Hà Nội ngay sau khi làn sóng Covid-19 thứ 2 được kiểm soát thành công tại Việt Nam.

DCP6 được tổ chức từ ngày 23-25 tháng 9 năm 2020 tại Hà Nội, ngay khi làn sóng đại dịch Covid-19 lần thứ hai của Việt Nam được kiểm soát thành công.

DCP được biết đến là chương trình nòng cốt trong chuỗi các Chương trình Quản trị Tiên tiến (GEP) của VIOD, được thiết kế để phục vụ nhu cầu ngày càng lớn về phát triển chuyên môn, cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT). Chương trình này liên tục được cập nhật phù hợp với chương trình của các Viện Thành viên HĐQT trên toàn cầu, nhằm giúp người tham dự tăng cường hiểu biết về các thông lệ quản trị tốt được quốc tế ghi nhận, góp phần thúc đẩy thực hành quản trị tốt tại các doanh nghiệp. Kể từ chương trình đầu tiên (DCP1) được tổ chức thành công vào tháng 1 năm 2019, các khóa DCP đến nay đều được định hướng để bám sát vào mục tiêu trên và thu hút sự tham gia của các cấp lãnh đạo doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam.

Đa số thành viên tham dự DCP6 là lãnh đạo của các doanh nghiệp cổ phần chưa niêm yết

Điều đặc biệt hơn của DCP6 chính là sự góp mặt của các lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp cổ phần chưa niêm yết, chiếm 70% tổng số thành viên tham dự. Trong khi những khóa DCP trước thì thành phần tham gia chủ yếu đến từ các DNNY. Điều này cho thấy giá trị của Chương trình DCP đã lan tỏa rộng hơn đến với các thành viên trên thị trường và khẳng định sự thành công bước đầu của VIOD trong việc thúc đẩy quản trị công ty tốt tại các doanh nghiệp tư nhân, các công ty chưa niêm yết.

Nghiên cứu tình huống và thảo luận nhóm

Trong giai đoạn “bình thường mới”, DCP5 và DCP6 được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến để kết nối với các diễn giả nước ngoài. DCP6 tiếp tục gặt hái thành công chủ yếu nhờ sự dẫn dắt và chia sẻ tận tình của các hướng dẫn viên trong nước và quốc tế đối với từng phần nội dung, cùng với sự tương tác của các thành viên tham dự qua các phần thảo luận trực tiếp hoặc trực tuyến xuyên suốt chương trình. Thêm vào đó, các hướng dẫn viên cùng với kiến thức chuyên môn sâu, kinh nghiệm thực tiễn phong phú về hoạt động của HĐQT và lĩnh vực quản trị công ty đã phần nào giúp các thành viên tham dự giải đáp vướng mắc cho các vấn đề thực tế họ đang đối mặt trong vai trò là lãnh đạo doanh nghiệp.

Một nội dung đào tạo trực tiếp được thực hiện với sự tham gia trực tuyến của diễn giả
Một nhóm được phân vai “HĐQT” đang trả lời câu hỏi từ các nhóm “Cổ đông” bên dưới

Bên cạnh việc cung cấp kiến thức chuyên môn và hướng dẫn cách áp dụng thực tế những kiến thức này, VIOD luôn chú trọng cập nhật những nội dung và quy định mới trong các chương trình DCP nhằm bám sát với thực tiễn và các thông lệ tiến bộ nhất. Các nội dung mới trong Luật Doanh nghiệp, Luật Chứng khoán và các quy định khác như Thông tư 66/2020/TT-BTC về việc ban hành Quy chế mẫu về Kiểm toán nội bộ đều được cập nhật và thảo luận trong chương trình. CÁc Nguyên tắc trong Bộ Nguyên tắc QTCT Việt Nam theo Thông lệ Tốt nhất do UBCKNN và IFC ban hành được đề cập như những hướng dẫn chuẩn mực thực hành quản trị vượt trên mức tuân thủ. Văn hóa HĐQT là một chủ đề mới được giới thiệu từ DCP5, đưa ra định nghĩa về Văn hóa doanh nghiệp – là các giá trị và niềm tin chung được chia sẻ, đặc trưng cho cách thức thực hiện công việc. Văn hóa DN được hình thành qua hành động & quyết định của lãnh đạo. Module này nhận được phản hồi rất tích cực từ các thành viên tham gia do giá trị của Văn hóa đóng góp vào việc xây dựng một HĐQT hiệu quả.

Bà Đào Thị Thu Giang, Chủ tich Hội đồng Quản trị của Công ty Cổ phần Virex, chia sẻ: “Với tôi, được tham gia vào Khóa DPC6 là một trải nghiệm thú vị, được cập nhật những kiến thức và thông lệ quản trị công ty bài bản, thực hành trên những tình huống thực tiễn, qua đó hiểu rõ hơn về vai trò của Hội đồng quản trị và làm tốt hơn công việc của mình. Tại DPC6, tôi cũng được gặp gỡ với những giảng viên rất tâm huyết và hài hước, được chia sẻ kinh nghiệm và có thêm những người bạn mới đáng mến. Cám ơn VIOD thật nhiều!”

Các thành viên đã hoàn thành các chương trình DCP cùng giao lưu trong Buổi lễ Trao chứng nhận DCP được tổ chức tại Hà Nội

Chiều cùng ngày 23/9/2020, buổi lễ trao Chứng nhận DCP đến các thành viên đã hoàn thành các chương trình DCP3, DCP4 và DCP5 đã diễn ra long trọng và vinh dự tiếp đón các vị khách mời là đại diện đến từ Cơ quan quản lý, Ban cố vấn, Ban lãnh đạo của VIOD, và các thành viên của chương trình DCP từ trước đến nay.

Quý vị có thể xem thêm một số hình ảnh về DCP6 và buổi lễ trao chứng nhận tại đây