Diễn Đàn Thường Niên VIOD 2020: “Đẩy Mạnh Quản Trị Công Ty Trong Giai Đoạn Bình Thường Mới”

Hà Nội, Việt Nam, Ngày 10 tháng 12 năm 2020 – Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (“VIOD”) đã tổ chức thành công Diễn đàn Thường niên 2020 với chủ đề: “Đẩy mạnh Quản trị Công ty trong Giai đoạn Bình thường Mới”.

Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Diễn đàn được tổ chức trực tuyến với sự tham dự của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hỗ trợ chính của Tổ chức Tài chính Quốc tế (“IFC”) hợp tác cùng SECO và chính phủ Nhật bản.

Diễn đàn đã thu hút các đại biểu là thành viên HĐQT và lãnh đạo cấp cao trong mạng lưới của VIOD, cùng đại diện các cơ quan quản lý thị trường, báo chí và đặc biệt có sự tham gia của các diễn giả là các chuyên gia có uy tín trong nước và quốc tế. Diễn đàn đã chia sẻ và cập nhật các xu hướng quản trị mới, các thông lệ và kinh nghiệm mà Hội đồng quản trị của các doanh nghiệp đã thực hiện để đối phó và vượt qua khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Ông Darryl Dong, Chuyên gia tài chính Trưởng của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mở đầu diễn đàn qua phần chia sẻ về “Triển vọng kinh tế thế giới trong bối cảnh COVID-19 và Việt Nam”: Năm 2020 với tác động khốc liệt của đại dịch Covid-19 đang dần khép lại trong bối cảnh bất trắc và trên toàn cầu ở mọi cấp độ, từ cá nhân đến quốc gia, từ công ty nhỏ đến các tập đoàn lớn đều phải tái khởi động các hoạt động của mình theo một cách khác – một trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, trong bức tranh phủ xám toàn cầu của năm 2020, Việt Nam may mắn là một điểm sáng trong cả hai mặt trận: phòng chống dịch COVID19 và duy trì, phục hồi nền kinh tế. Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng dương. Ông cũng chia sẻ lời cảm ơn đến chính phủ Việt Nam về việc quyết liệt trong chỉ đạo chống dịch và cho rằng được ở Việt Nam  trong năm 2020 là một điều may mắn tốt đẹp. Hơn bao giờ hết, thế giới đang dõi theo Việt Nam. Nền kinh tế của Việt Nam chắc chắn sẽ phục hồi. Cách Việt Nam ưu tiên quan tâm đến sự an toàn cho người dân, phát triển nguồn nhân lực, và đối mặt với trạng thái bình thường mới sẽ giúp cho nền kinh tế của Việt Nam được phục hồi một cách chắc chắn và bền vững hơn trong giai đoạn tới.

Ông Dominic Scriven OBE, Chủ tịch HĐQT Dragon Capital, Phó Chủ tịch HĐQT VIOD chia sẻ góc nhìn của nhà đầu tư về “Cơ hội và thách thức cho các thành viên HĐQT Việt Nam” trong trạng thái bình thường mới của nền kinh tế. Theo Ông, Việt Nam đang dẫn đầu đà phục hồi kinh tế vào năm 2020 và có triển vọng tươi sáng nhất Đông Nam Á vào năm 2021. Việc hòa nhập với trạng thái bình thường mới không chỉ có một mục tiêu là đưa các công ty trở lại hoạt động kinh doanh và tăng trưởng mà còn là cơ hội mới để tập trung hơn vào các hoạt động sản xuất kinh doanh bền vững. Từ quan điểm của một nhà đầu tư tổ chức, ông nhấn mạnh sự cấp thiết của các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG) trong việc đóng góp vào khả năng phát triển bền vững của một doanh nghiệp. Hội đồng quản trị đóng vai trò lãnh đạo để xem xét các tác động của Covid-19 đối với doanh nghiệp và cộng đồng một cách bao quát và sâu sắc hơn. Ông cũng chia sẻ thông điệp thực tế mà các nhà đầu tư, các HĐQT cần phải nghĩ đến: Nếu Covid-19 mới chỉ là phần nổi của tảng băng thì tương lai sẽ ra sao? chúng ta sẽ cần làm gì, làm thế nào để vừa chèo lái công ty vượt qua đại dịch vừa đáp ứng phù hợp các lợi ích của cổ đông và các bên liên quan. Covid-19 vì thế, cũng là một phép thử về năng lực lãnh đạo trong  bối cảnh kinh doanh mới và HĐQT cần thể hiện rõ khả năng ứng phó linh hoạt khi thực hiện vai trò quản trị công ty của mình. Về xu hướng trong tương lai, văn hóa và uy tín công ty sẽ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. ông Dominic nhấn mạnh: Môi trường thay đổi nhanh chóng đòi hỏi các công ty phải chú trọng và liên tục cải tiến đồng thời quan tâm đến lợi ích của một “cộng đồng bền vững” để đảm bảo tương lai cho các thế hệ mai sau – điều này cần được đặt lên trên vấn đề lợi nhuận trước mắt.

Về phía cơ quan quản lý, đại diện Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước, Phó Chủ tịch Phạm Hồng Sơn nêu quan điểm: “Quản trị công ty tốt là vô giá và càng trở nên quan trọng nhất là trong những thời điểm khó khăn, đặc biệt là tầm quan trọng của tính minh bạch và nhất quán khi tương tác với các bên liên quan và các cổ đông. Các công ty nên duy trì và thúc đẩy việc thực hành các nguyên tắc chính của quản trị tốt như trách nhiệm giải trình, minh bạch và bền vững”.

Diễn đàn cũng dành thời gian  đáng kể cho tọa đàm “Đẩy mạnh quản trị công ty trong gian đoạn bình thường mới” với các khách mời là những đại diện uy tín từ góc nhìn của nhà đầu tư (Ông Vũ Quang Thịnh, TGĐ Dynam Capital, Thành viên HĐQT VIOD), cơ quan quản lý (Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố HCM), Hội đồng quản trị (Bà Vũ Thị Thuận, Chủ tịch HĐQT Traphaco) và ban điều hành (Ông Lê Trí Thông, TGĐ và thành viên HĐQT PNJ).

Các khách mời chia sẻ kinh nghiệm đối mặt với Covid-19 trong năm 2020, nhận định về xu hướng 2021 để lên kế hoạch một cách khả thi có tính đến yếu tố bất định của dịch bệnh và sự thay đổi hành vi tiêu dùng và cách thức vận hành đời sống giai đoạn sau 2020. Thực tế là dịch bệnh vẫn còn đó, nhưng dịch bệnh không hẳn chỉ đem đến khó khăn và thách thức cho các doanh nghiệp, nó cũng đồng thời mở ra nhiều cơ hội. Tuy nhiên HĐQT và Ban điều hành cần phải có khả năng xây dựng nhiều kịch bản và trong mọi kịch bản thì tinh thần đồng đội hơn bao giờ hết sẽ cần phải được xây dựng và phát huy tối đa. Sự đồng thuận của các bên liên quan trong việc cân đối các nguồn lực, cân bằng mục tiêu chiến lược và hiệu quả trước mắt sẽ là điểm trọng yếu hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và tiếp tục phát triển. Đồng quan điểm với Ông Dominic, Bà Vũ Thị Thuận mang đến câu chuyện xây dựng và phát triển văn hóa công ty của Traphaco những năm vừa qua (trước khi Covid-19 xuất hiện), và chính trong giai đoạn đầy thách thức này, văn hóa doanh nghiệp đã giúp Traphaco có sức đề kháng để chống đỡ và vượt qua khó khăn một cách an toàn và nhanh chóng ổn định sản xuất.

Cũng tại Diễn đàn 2020, VIOD công bố kết quả đánh giá các công ty theo Thẻ điểm Quản trị Công ty ASEAN 2019. Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế UBCKNN, Trưởng ban thư ký Diễn đàn thị trường vốn ASEAN công bố và chúc mừng ba công ty niêm yết hàng đầu tại Việt Nam được công nhận là doanh nghiệp thực hiện tốt các thông lệ QTCT trong khu vực, đó là: Công ty Cổ phần FPT, Công ty Cổ phần Đầu tư Novaland và Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). ACGS2019 cũng đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có một đại diện là Vinamilk được vinh danh trong hạng mục Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN. Đại diện cho ba doanh nghiệp được vinh danh TOP3 Việt Nam, Ông Lê Thành Liêm, thành viên HĐQT Vinamilk chia sẻ niềm vui và xúc động khi doanh nghiệp được đánh giá và vinh danh một cách minh bạch công khai từ các chuyên gia và ủy ban chấm điểm khoa học, chuẩn mực của khu vực. Ông cũng mong muốn kể từ kỳ đánh giá thẻ điểm quản trị công ty tiếp theo (2021) Việt Nam sẽ có nhiều hơn nữa các doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia đánh giá và sẽ có thêm các doanh nghiệp Việt Nam được xếp vào hạng mục “Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN” như Vinamilk đã đạt được trong kỳ đánh giá ACGS2019.

Bà Hà Thu Thanh Chủ tịch HĐQT VIOD, Chủ tịch Deloitte Vietnam kết thúc Diễn đàn với thông điệp về bối cảnh kinh tế chung với niềm hy vọng cho giai đoạn 2021-2025 khi mà các quy định pháp lý đã được bổ sung như chia sẻ từ bà Trần Anh Đào ở phần tọa đàm. Theo tinh thần đó 2021 sẽ là năm mà các doanh nghiệp phục hồi, duy trì và phát triển từ cải tổ nội bộ HĐQT, hoàn thiện Điều lệ Công ty cùng với bộ quy chế quản trị, quy chế hoạt động phù hợp với điều kiện hoạt động sản xuất kinh doanh đặc thù của doanh nghiệp. Trong trạng thái bình thường mới, HĐQT với vai trò quản trị công ty, giám sát chiến lược hiệu quả, cần chú trọng và đầu tư cho việc xây dựng và củng cố văn hóa công ty – việc này được ví như những liều vắc xin cần thiết giúp miễn trừ khó khăn cho mỗi doanh nghiệp để tiếp tục phát triển bền vững trong các điều kiện và thách thức khác nhau. VIOD sẽ tiếp tục đồng hành cùng HĐQT các doanh nghiệp trong việc cung cấp kịp thời các khóa đào tạo chuyên sâu dành cho thành viên HĐQT, các hội thảo chuyên đề, tư vấn hỗ trợ quản trị công ty trong thời gian tới để cùng tạo dựng và nhân rộng cộng đồng quản trị doanh nghiệp đạt chuẩn khu vực và trên thế giới.

 

>> Xem Tài liệu của Diễn đàn Thường niên VIOD 2020 TẠI ĐÂY

>> Xem Video về Diễn đàn Thường Niên VIOD 2020