Nâng cao năng lực Quản trị công ty tại các DNNY Việt Nam, áp dụng thông lệ tốt nhất theo Thẻ điểm Quản trị Công ty ASEAN

Ngày 1-2 tháng 02 năm 2021 vừa qua, Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Sở GDCK Hồ Chí Minh (HOSE) với sự hỗ trợ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD) tổ chức hội thảo chuyên sâu với chủ đề: “Nâng cao năng lực QTCT tại các DNNY Việt Nam”. Chương trình được tổ chức trực tuyến do diễn biến phức tạp của dịch Covid thời gian gần đây và để đảm bảo sức khỏe cho người tham dự và các thành viên của Ban tổ chức.

Hội thảo vinh dự có sự tham gia của các đại diện đến từ UBCKNN, HNX, HOSE và các chuyên gia về QTCT đến từ IFC và VIOD. Bên cạnh đó, thành công của chương trình không thể thiếu sự góp mặt của các đại diện đến từ các DNNY trên hai Sở HNX và HOSE.

Phiên thảo luận có sự góp mặt của đại diện HNX và HOSE, và các chuyên gia về QTCT từ VIOD

Với mong muốn hỗ trợ các DNNY tiếp tục cải thiện hoạt động QTCT, hội thảo chuyên sâu này nhằm chia sẻ với các doanh nghiệp các tiêu chí và cách đánh giá cụ thể từng khía cạnh QTCT trong Thẻ điểm QTCT ASEAN, đồng thời người tham dự có cơ hội trao đổi và chia sẻ về cách thức trình bày báo cáo, cách công bố thông tin và kết quả đánh giá tổng quan về chất lượng QTCT tại Việt Nam từ dự án này. Đặc biệt, Ban tổ chức chuẩn bị bộ thẻ điểm QTCT khu vực ASEAN và danh sách các câu hỏi được phân theo nhóm cải thiện trong ngắn hạn và trong dài hạn để doanh nghiệp tự đánh giá xem xét mức độ đáp ứng các tiêu chí của thẻ điểm. Qua đó, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý có thể rút ra bài học cụ thể trong công tác công bố thông tin, quản trị công ty nhằm cải thiện chất lượng về QTCT tại các DNNY.

Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng, Vụ Hợp tác Quốc tế, UBCKNN phát biểu khai mạc hội thảo: “Chương trình về Thẻ điểm QTCT ASEAN khuyến khích các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn về QTCT trong nước cũng như trong khuôn khổ ASEAN và hướng tới xây dựng ASEAN như là một khối tài sản thống nhất, thúc đẩy cho việc nâng cao tính minh bạch và định hướng cho hoạt động đầu tư nội khối và ngoại khối vào các doanh nghiệp có tình hình QTCT tốt trong thị trường ASEAN. Hội thảo nhằm mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp tìm hiểu kỹ hơn về QTCT ASEAN, cũng như tìm hiểu chi tiết hơn yêu cầu của thẻ điểm QTCT ASEAN, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trao đổi và tìm hiểu thêm thực tiễn đánh giá và xếp hạng QTCT tại các quốc gia của ASEAN tham gia vào sáng kiến Thẻ điểm QTCT này.”

Ông Vũ Chí Dũng, Vụ trưởng, Vụ Hợp tác Quốc tế, UBCKNN phát biểu khai mạc hội thảo

 Tham gia vào nhóm chuyên gia đánh giá Thẻ điểm QTCT ASEAN từ những ngày đầu, tiến sỹ Nguyễn Thu Hiền cho biết các nước trong khu vực ngày càng cải thiện thực thi QTCT qua các năm và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó. Cụ thể, điểm QTCT trung bình của Việt Nam và của doanh nghiệp đạt điểm cao nhất tăng rõ rệt qua các năm đánh giá. Trong đợt đánh giá Thẻ điểm QTCT ASEAN năm 2019, Việt Nam cũng đạt những bước tiến đáng kể so với năm 2017, trong đó lần đầu tiên sau sáu năm tham gia dự án Việt Nam có một doanh nghiệp là Vinamilk lọt vào danh sách Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN.

Mặc dù vậy, trải qua sáu năm đánh giá, Việt Nam hiện vẫn có số điểm QTCT thấp nhất trong sáu nước tham gia dự án, và quốc gia có điểm cao nhất là Thái Lan. Như vậy thì việc nâng cao QTCT cũng là một trong những thách thức lớn khiến cho thị trường vốn Việt Nam chưa được nâng hạng theo những chuẩn mực nâng hạng của thế giới, và cũng là một điểm nghẽn khiến cho chúng ta chưa thu hút được vốn đầu tư nhiều hơn và dồi dào hơn từ thị trường vốn quốc tế.

“Lợi ích khác của việc cải thiện QTCT dựa trên kết quả phân tích cho thấy các doanh nghiệp có cải thiện QTCT tốt là những doanh nghiệp có thanh khoản tốt, cổ phiểu có giá trị cao hơn và tổng giá trị vốn hóa lớn hơn. Đó là những giá trị rõ ràng và hiện hữu đối với doanh nghiệp chúng ta khi thực hiện QTCT tốt.” Bà Hiền cho biết thêm.

Tiến sỹ Nguyễn Thu Hiền, chuyên gia tư vấn QTCT là người hướng dẫn chính của hội thảo

Bên cạnh các nội dung chính của hai buổi hội thảo là phân tích chi tiết các tiêu chí đánh giá và ví dụ thực tế cho thấy các thực hành QTCT tốt nhất của các doanh nghiệp dẫn đầu về QTCT tại Việt Nam và tại các quốc gia khác trong khu vực, chương trình còn cung cấp thông tin tóm tắt các khía cạnh cần cải thiện đối với các doanh nghiệp Việt Nam, cập nhật các văn bản luật mới về QTCT có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, lưu ý các tài liệu cần công bố đầy đủ bằng tiếng Anh cho kỳ đại hội và kỳ đánh giá sắp tới, đồng thời tổng hợp các lỗi thường gặp của các DNNY Việt Nam liên quan đến công bố thông tin và qua đó chỉ các cách thức công bố thông tin để cải thiện điểm số QTCT.

Thực tế, Việt Nam cần nhiều nỗ lực và sự chủ động của các doanh nghiệp trên thị trường để thúc đẩy các hoạt động QTCT theo thông lệ tốt nhằm nâng điểm trung bình của Việt Nam trong đánh giá QTCT ASEAN và hy vọng sẽ có nhiều hơn các doanh nghiệp được nhận diện là Tài sản đầu tư có giá trị của ASEAN trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội phát biểu kết thúc hội thảo

Phát biểu kết thúc hội thảo, Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Tổng Giám đốc Sở GDCK Hà Nội chúc mừng các doanh nghiệp được mời tham dự vì thuộc danh sách doanh nghiệp có tình hình QTCT tốt tại Việt Nam. Ông hy vọng các doanh nghiệp không ngừng cải thiện chất lượng QTCT trước hết là hỗ trợ cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, và hơn nữa nâng tầm QTCT và hình ảnh doanh nghiệp trên thị trường.

Ông cũng chia sẻ rằng: “Bên cạnh các nỗ lực của Sở, thời gian tới HNX và HOSE sẽ phối hợp với UBCKNN để nghiên cứu và đưa ra biện pháp khích lệ công bố thông tin bằng tiếng Anh, trước mắt đối tượng hướng đến là các doanh nghiệp có vốn hóa lớn hoặc có nhà đầu tư nước ngoài. Rất mong sự ủng hộ và tương tác ngày càng chủ động hơn nữa của các doanh nghiệp đối với các hoạt động thúc đẩy QTCT của hai Sở nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp và giúp Thị trường Chứng khoán Việt Nam tiệm cận gần hơn với các tiêu chuẩn cao của thị trường quốc tế.”

 

Tham khảo các Hoạt động của VIOD năm 2021 (Lịch sự kiện 2021)

 

Các tài liệu ACGS khác:

  1. Báo cáo Công bố các công ty được vinh danh trong ACGS 2019
  2. Báo cáo tóm tắt kết quả đánh giá ACGS 2019 của Việt Nam