Đại hội đồng Cổ đông trực tuyến là xu thế tất yếu để hướng tới hiệu quả cao nhất của ĐHĐCĐ

Sáng ngày 12/3/2021 vừa qua, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) và Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với sự hỗ trợ kỹ thuật của Deloitte Việt Nam đã tổ chức thành công buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề Chuẩn bị cho mùa Đại hội 2021 – Tối ưu hóa hiệu quả của Đại hội đồng Cổ đông trực tuyến”. Hội thảo là cơ hội giúp doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc về quy định pháp lý liên quan đến tổ chức Đại hội đồng Cổ đông (ĐHĐCĐ) trực tuyến, đồng thời cung cấp cho doanh nghiệp thêm thông tin và kinh nghiệm để tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến trong mùa Đại hội 2021 sắp tới vừa hiệu quả, vừa đáp ứng được các quy định pháp lý hiện nay đối với công ty đại chúng.

Tại buổi hội thảo, về phía cơ quan Nhà nước có sự tham gia của Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE), về phía Doanh nghiệp có ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Chaly Mah Chủ tịch HĐQT độc lập NBN Network Singapore, cùng với các chuyên gia pháp luật là ông Phan Đức Hiếu, phó Viện Trưởng, Viện Quản lý Kinh tế TW và Tiến sỹ  Nguyễn Thị Láng, luật sư chủ phần hùn Duane Morris.

Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc SGDCK Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Trần Anh Đào nhấn mạnh tầm quan trọng của ĐHĐCĐ thường niên tại các công ty cổ phần là giúp kết nối và gia tăng tương tác giữa các cổ đông với doanh nghiệp, thông qua đó, các cổ công có thể nắm bắt được thông tin về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính và quản trị của doanh nghiệp, cũng như là tham gia đóng góp và biểu quyết hiệu quả đối với các vấn đề chính của Doanh nghiệp. Đồng thời cũng thông qua hoạt động này doanh nghiệp có thể công bố thông tin, quảng bá hình ảnh của chính mình trên thị trường để thu hút được thêm các nhà đầu tư tiềm năng.

Trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 từ 2020 đến nay, việc tổ chức ĐHĐCĐ theo cách thông thường đã bị hạn chế để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, và phương thức tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến bắt đầu được doanh nghiệp quan tâm hơn, trong đó có một số doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường đã chọn tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến năm ngoái. “Tuy nhiên, đây là một hình thức tổ chức ĐHĐCĐ còn khá mới đối với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam nên việc tổ chức còn nhiều lúng túng. Thời gian qua HOSE cũng nhận được nhiều thắc mắc liên quan đến cơ sở pháp lý cho việc thực hiện cũng như các khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải trong quá trình tổ chức.”, Bà Đào chia sẻ thêm.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, CIEM cung cấp các quy định pháp luật và những lưu ý khi tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến hợp pháp và hiệu quả

Cũng xuất phát từ trăn trở đó, VIOD cùng với các đối tác tổ chức buổi hội thảo này với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nắm rõ các quy định liên quan đến tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến đối với công ty đại chúng và những lưu ý về mặt pháp lý cho giai đoạn trước, trong và sau khi họp ĐHĐCĐ trực tuyến thông qua phần trình bày của ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, CIEM. Về mặt pháp lý thì quy trình và nguyên tắc tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến cũng giống như ĐHĐCĐ truyền thống. Tuy nhiên, các công ty cần lưu ý về mặt kỹ thuật để hỗ trợ các cổ đông tham dự họp và thực hiện quyền của mình, và sau đó là các vấn đề kết thúc ĐHĐCĐ, như ký biên bản…  Ngoài ra, ông Hiếu cũng đặc biệt lưu ý đối với các doanh nghiệp niêm yết thì ngoài tuân thủ Luật DN cần bám sát vào Luật Chứng khoán 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Tiếp đó là phần chia sẻ rất thú vị và hữu ích của Ông Trương Gia Bình về câu chuyện thực tế tại FPT – một trong các doanh nghiệp tiêu biểu, tiên phong tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến trong mùa ĐHĐCĐ 2020. Với lợi thế là doanh nghiệp trong ngành công nghệ thông tin, sẵn có nền tảng hạ tầng kỹ thuật, song là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này thì điều quan tâm nhất của HĐQT FPT là khía cạnh pháp lý: làm thế nào để tuân thủ pháp luật, triển khai ĐHĐCĐ một cách minh bạch, đạt yêu cầu về bảo mật và an toàn thông tin và tránh được các vấn đề kiện tụng có thể phát sinh trong tương lai khi triển khai tiên phong các hoạt động này với nền tảng pháp lý còn chưa rõ ràng, chưa cụ thể.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn FPT chia sẻ về câu chuyện thực tế tại FPT

Phần được mong chờ nhiều nhất chính là phiên tọa đàm của các diễn giả dưới sự điều phối của Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD và Deloitte Việt Nam. Ban tổ chức nhận được rất nhiều các câu hỏi từ phía người tham dự chủ yếu liên quan đến pháp lý, tiếp đó là đề nghị chia sẻ thêm kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến. Vì thời lượng chương trình có hạn nên ban tổ chức sẽ tổng hợp tất cả các câu hỏi, sau khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia và của HOSE sẽ đăng tải lên website của VIOD.

Tại phiên thảo luận, ông Chaly Mah, Chủ tịch HĐQT độc lập NBN Network Singapore chia sẻ những vấn đề ông quan tâm thực tế khi tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến tại Singapore liên quan đến độ Rủi ro trực tuyến, các phương thức để có thể biểu quyết một cách hiệu quả, cũng như là giúp cho các nhà lãnh đạo có thể điều hành được cuộc họp ĐHĐCĐ và quá trình biểu quyết một cách thông suốt, không bị gián đoạn. Và theo Bà Nguyễn Thị Láng, luật sư chủ phần hùn Duane Morris cho biết điều quan tâm nhất của doanh nghiệp là đảm bảo sự cân bằng trong tuân thủ pháp luật để có thể tổ chức họp ĐHĐCĐ trực tuyến đáp ứng yêu cầu quản trị thay đổi, cũng như cần thích ứng với hiện trạng, với quyền lợi cổ đông (phải có điều kiện được tham gia, được đặt câu hỏi, được bỏ phiếu hợp lệ cho các vấn đề của cuộc họp).

Phiên tọa đàm “Tối ưu hóa hiệu quả của Đại hội đồng Cổ đông Trực tuyến – Những lưu ý chính” diễn ra sôi nổi và có nhiều thông tin hữu ích

“Việc tổ chức ĐHĐCĐ trực tuyến không chỉ là xu thế nhất thời khi đối mặt với Covid, mà là xu thế tất yếu để hướng tới hiệu quả cao nhất của ĐHĐCĐ, vấn đề là chúng ta phải nhận diện xem những rủi ro khi tổ chức trực tuyến là gì, nó không chỉ về rủi ro về CNTT mà rủi ro về vấn đề an ninh, và cuối cùng là làm thế nào đảm bảo quyền lợi của các cổ đông (đặc biệt cổ đông nhỏ).”, Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD và Deloitte nhận định. Chính vì thế, VIOD cùng các đối tác trong thời gian tới mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp niêm yết trong câu chuyện xây dựng mô hình ĐHĐCĐ trực tuyến như thế nào để thành công và phát huy hiệu quả cho giai đoạn kinh doanh sắp tới.

 

XEM THÊM THÔNG TIN VỀ TÀI LIỆU VÀ VIDEO CỦA HỘI THẢO TẠI ĐÂY