Lần đầu tiên Việt Nam có những quy định về UBKT được nêu rõ trong các văn bản pháp lý, là động lực thúc đẩy mô hình quản trị theo thông lệ quốc tế

Vào ngày 25, 26 tháng 3 năm 2021, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và PwC Việt Nam tổ chức thành công Chương trình Chuyên sâu về Ủy ban Kiểm toán lần thứ 7 (ACMP7) tại Hà Nội.

Chương trình Chuyên sâu về Ủy ban Kiểm toán lần thứ 7 (ACMP7) được tổ chức thành công tại Hà Nội

ACMP là Chương trình được thiết kế với mục tiêu hỗ trợ cho các công ty đã và đang muốn triển khai mô hình UBKT tại Việt Nam nhưng hiện gặp nhiều vướng mắc trong việc việc chuyển đổi và thực hiện mô hình UBKT hiệu quả, một phần do thiếu các văn bản tài liệu hướng dẫn cũng như thiếu các kinh nghiệm thực tiễn triển khai. Nhận diện được những lợi ích mà chương trình mang lại, chương trình được nhiều doanh nghiệp đón nhận tham gia và đánh giá cao kể từ khi phiên bản đầu tiên được VIOD hợp tác cùng IFC và PwC Việt Nam tổ chức đến nay,

Mở đầu chương trình, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng Giám đốc PwC Việt Nam, đối tác tổ chức ACMP7 chào mừng và giới thiệu khóa đào tạo

Bà Vân nhấn mạnh: “Chương trình sẽ giúp các anh chị xác định vai trò thực tế của UBKT, cách triển khai UBKT, có sự khác biệt gì với Ban kiểm soát (BKS) trước đây. Đây cũng là cơ hội để các anh chị cùng chia sẻ với nhau các kinh nghiệm thực tế để chúng ta dễ dàng hơn trong việc triển khai mô hình mới một cách hiệu quả nhất”.

So với những khóa trước, nội dung chương trình ACMP lần 7 này chú trọng cập nhật đầy đủ các quy định pháp luật liên quan đến UBKT, đa số có hiệu lực từ 1/1/2021. Trong đó chủ yếu là Luật doanh nghiệp 2020 mới sửa đổi đã có thêm quy định chi tiết về vai trò, cơ cấu tổ chức, quyền hạn và nghĩa vụ của UBKT (Điều 161).

Bên cạnh đó, những quy định khác liên quan đến UBKT đề cập đến cuộc họp của UBKT, chuyên môn, kinh nghiệm và cách thức đề cử, ứng cử thành viên UBKT, báo cáo hoạt động của thành viên độc lập HĐQT trong UBKT tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên là những nội dung lần đầu được nêu rõ trong các văn bản luật định như tại Nghị Định 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật chứng khoán và Thông tư 116/2020/TT-BTC (TT 116) hướng dẫn một số điều về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng. Hơn nữa cũng là lần đầu tiên doanh nghiệp có riêng một bộ Quy chế hoạt động mẫu của UBKT dành cho công ty đại chúng tại Phụ lục V của TT116 kể trên.

Song song với việc cập nhật những quy định pháp lý mới liên quan đến UBKT, chương trình còn nêu bật và đặc biệt nhắn nhủ đến các doanh nghiệp cũng như các thành viên tham dự đang phụ trách triển khai và vận hành bộ phận Kiểm toán Nội bộ (KTNB) thời hạn cận kề vào 01/04/2021 tới đây, để triển khai công tác KTNB theo Nghị định 05/2019/NĐ-CP.

(Từ trái) ông Lê Trung Hải (Vụ Giám sát Công ty Đại chúng, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước), ông Nguyễn Viết Thịnh (VIOD) và ông Phan Đức Hiếu (CIEM) tham gia tọa đàm trong Phiên thảo luận 1 – Các vấn đề pháp lý liên quan đến UBKT.

Trong phiên thảo luận 1 về khung pháp lý cho hoạt động của Ủy ban Kiểm toán ông Phan Đức Hiếu đã chia sẻ về thực tiễn, vị trí, vai trò của UBKT trong luật doanh nghiệp 2020. “Theo luật DN hiện nay, công ty được toàn quyền tự do lựa chọn quản trị theo một trong hai mô hình đã được nêu trong bộ luật. Nếu công ty quyết định theo mô hình pháp lý là BKS nhưng vẫn lập thêm UBKT thuộc HĐQT (theo hoặc không theo điều 161 LDN 2020) thì không vi phạm các qui định của pháp luật. Đó là quyết định của công ty. Tuy nhiên cần cân nhắc tính hiệu quả của việc duy trì cả 2 mô hình này một lúc vì chi phí có thể cao và công việc có thể chồng chéo.”

Cũng trong phiên thảo luận này, một nội dung khác được ông Lê Trung Hải làm rõ là UBKT có thể ra các quyết định có tính pháp lý đối với nội bộ dựa trên các chức năng được HĐQT giao. Tuy nhiên nội dung cụ thể cần phải được đưa vào điều lệ hoặc quy chế hoạt động của UBKT chẳng hạn như UBKT có quyền phê duyệt điều lệ KTNB, phê duyệt kế hoạch kiểm toán năm…

Các thành viên tham gia đang trao đổi và thảo luận những tình huống thực tế

 

Ngoài các phiên tọa đàm và thảo luận nhóm, thảo luận tình huống qua phim về UBKT đã tạo thêm hứng thú và tập trung cho người tham gia chương trình.

 

Phiên thảo luận 2 – Áp dụng và triển khai mô hình UBKT vào thực tiễn, với sự tham gia của ông Hoàng Đức Hùng, Bà Nguyễn Thị Thiên Kim và ông Đỗ Lê Hùng (từ trái)

 

Khi được hỏi về thách thức trong quá trình tham gia UBKT của rất nhiều công ty lớn, ông Đỗ Lê Hùng chia sẻ: “Triển khai UBKT là thay đổi lớn đối với các công ty niêm yết tư nhân. Trước đây, vai trò của UBKT trong nhiều doanh nghiệp bị xem nhẹ, bởi vì họ bị áp lực bởi doanh số, KPI, khách hàng… nên không còn thời gian lắng nghe về quản trị công ty. Khi đó bộ máy KTNB không có tiếng nói, đóng góp cho công ty bị hạn chế rất nhiều. Khi UBKT ra đời, sự việc đã thay đổi hoàn toàn. Các vấn đề quản trị công ty đã được đưa lên cấp cao nhất để giải quyết, nên tiếng nói của KTNB đã được lắng nghe. Đây chính là thành công lớn nhất”.

Trao đổi với bà Thiên Kim (Vietnam Airlines), khi được hỏi giữa UBKT hay BKS, mô hình nào mang lại hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của mình, bà nhận định rằng BKS là bắt buộc đối với một công ty vốn nhà nước như Vietnam Airlines, còn UBKT là không bắt buộc, có thể thành lập thêm theo thông lệ, phối hợp với BKS để đảm bảo KTNB chặt chẽ hơn.

Những hình thức học đa dạng được đưa vào chương trình ACMP cũng như các chương trình chuyên sâu khác của VIOD đã mang đến cho người tham dự những buổi trao đổi đầy thú vị, hào hứng và không kém phần hữu ích. Theo đó, ban tổ chức cố gắng đưa vào chương trình các phiên tọa đàm với khách mời, giải quyết tình huống thực tiễn theo nhóm và thảo luận tình huống qua phim về UBKT xen kẽ với nội dung từng Module được trình bày bởi người hướng dẫn. Tất cả tạo nên một không gian trao đổi, chia sẻ và học hỏi giữa những nhà lãnh đạo trong doanh nghiệp, những chuyên gia đầu ngành đến từ cơ quan quản lý và đại diện của các doanh nghiệp tiên phong xây dựng và vận hành mô hình UBKT thành công.


Chương trình thu hút sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên BKS trước đây và hiện tại là thành viên UBKT mới thành lập, và các cán bộ quản lý đến từ các công ty niêm yết, công ty đại chúng và công ty nước ngoài có hoạt động tại Việt Nam.

 

Quý vị có thể xem thêm một số thông tin hoặc hình ảnh về ACMP7 tại đây.