DCP9 mở màn chuỗi Chương trình Chứng nhận Thành viên HĐQT của năm 2021 và ghi dấu ấn VIOD kỷ niệm 3 năm ngày thành lập

Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 năm 2021, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (“VIOD”), với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) hợp tác cùng SECO và chính phủ Nhật Bản đã tổ chức thành công DCP9, mở màn cho chuỗi Chương trình Chứng nhận Thành viên HĐQT của năm 2021.

DCP9 vừa diễn ra thành công từ ngày 7 đến ngày 9 tháng 4 năm 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh

DCP được biết đến là chương trình nòng cốt trong chuỗi các Chương trình Quản trị Tiên tiến (GEP) của VIOD. Kể từ khi ra đời vào tháng 1 năm 2019, chương trình DCP ngày càng nhận được nhiều quan tâm và đánh giá cao từ các thành viên thị trường và các đối tác chuyên môn.

Trong bối cảnh khuôn khổ pháp lý ngày càng được hoàn thiện tại Việt Nam, hàng loạt các quy định mới áp dụng cho công ty cổ phần nói chung và các công ty niêm yết nói riêng được sửa đổi hoặc thay mới nhằm gia tăng khả năng bảo vệ cổ đông, kiểm soát chặt chẽ các giao dịch, đảm bảo công bố và minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, đồng thời bổ sung các quy định về quản trị công ty theo thông lệ quốc tế, hướng tới nâng tầm quản trị công ty, qua đó tăng năng lực cạnh tranh và huy động vốn của doanh nghiệp. Với mục tiêu cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT) nhằm nâng cao thực hành quản trị công ty cho doanh nghiệp theo thông lệ tốt, Chương trình DCP không những cung cấp các thông lệ và xu hướng quản trị tiên tiến mà những kiến thức pháp lý nền tảng cho các thành viên HĐQT cũng được chú trọng cập nhật liên tục.

DCP9 diễn ra tại thời điểm mà Luật Doanh nghiệp sửa đổi 2020, Luật Chứng khoán mới 2019, Nghị Định 155/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, Thông tư 116/2020/TT-BTC (TT 116) hướng dẫn một số điều về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng và Thông tư 96/2020/TT-BTC hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán vừa có hiệu lực vào đầu năm 2021. Chính vì vậy, điểm mới so với những chương trình trước là nội dung của từng module có liên quan đến những quy định mới nhất được cập nhật chi tiết và bám sát theo tiến trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong nước. Điều này cũng giúp cho thành viên tham dự nắm rõ về các quy định pháp lý và tự tin đưa ra những quyết định mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và phù hợp với quy định dưới vai trò là thành viên HĐQT.

Tiến sỹ Đinh Toàn Trung đang hướng dẫn nhóm nghiên cứu tình huống 5 liên quan đến việc tham gia của HĐQT trong Chiến lược

Một yếu tố không thể thiếu làm nên sức hấp dẫn của chương trình DCP đó là những hình thức học đa dạng được đưa vào chương trình đã mang đến cho người tham dự những buổi trao đổi đầy thú vị, hào hứng và những kinh nghiệm, chia sẻ từ thực tế vô cùng hữu ích qua những buổi nghiên cứu giải quyết tình huống thực tế và phần hỏi đáp của từng module. Những điều này tạo nên một không gian trao đổi, chia sẻ và học hỏi giữa những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, những đại diện của các doanh nghiệp tiên phong thực hành quản trị công ty tốt, những chuyên gia đầu ngành đến từ cơ quan quản lý và đại diện của quỹ đầu tư, các tổ chức chuyên môn và tổ chức tài chính quốc tế.

Buổi đóng vai thảo luận và giải quyết tình huống – nhóm đóng vai HĐQT đang giải trình với cổ đông

Trong ba ngày diễn ra DCP9, những vấn đề các thành viên tham dự quan tâm thảo luận xoay quanh về những thông lệ tốt liên quan đến hoạt động của HĐQT, quy định pháp lý về vai trò và trách nhiệm của HĐQT và các Ủy ban thuộc HĐQT, cách thức doanh nghiệp thể hiện việc đảm bảo quyền lợi của cổ đông, đặc biệt là cổ đông nhỏ, cụ thể như những vướng mắc về việc thành viên điều hành hoặc các chuyên gia bên ngoài có thể tham gia làm thành viên của các ủy ban trực thuộc HĐQT hay không? hoặc hỏi về cách thức và nghĩa vụ của thành viên HĐQT phải tiếp một cổ đông/ nhóm cổ đông nào đó theo quy định như thế nào?.

Buổi thảo luận hỏi đáp giữa thành viên tham dự và người hướng dẫn diễn ra trong không khí sôi nổi và hào hứng

Bên cạnh đó, theo khảo sát trực tiếp từng thành viên tham dự, hầu như mỗi chủ đề của chương trình cũng nhận được đánh giá tốt và bổ ích từ những thành viên tham dự khác nhau, tùy theo chuyên môn và lĩnh vực mà họ đang hoạt động. Đây là một trong những nguồn động lực tiếp sức cho VIOD và các đối tác chuyên nghiệp ngày càng tổ chức những chương trình chất lượng hơn, mang đến nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng thành viên và doanh nghiệp trên thị trường.

Ông Dominic Scriven đang phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm 3 năm ngày thành lập VIOD

Cũng trong ngày thứ 2 của chương trình DCP9, các thành viên DCP9 cũng tham dự và chúc mừng VIOD trong lễ kỷ niệm ba năm thành lập và hành trình thực hiện sứ mệnh nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại Việt Nam

 

Quý vị có thể xem thêm một số hình ảnh về DCP9 TẠI ĐÂY.