VIOD tổ chức thành công Chương trình Chuyên sâu dành cho Thư ký công ty (CSMP1) lần thứ nhất – nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của Thư ký Công ty theo thông lệ quốc tế

Từ ngày 12 đến ngày 14 tháng 5 năm 2021, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) hợp tác cùng SECO và Chính phủ Nhật Bản tổ chức thành công Chương trình Chuyên sâu dành cho Thư ký công ty CSMP1) đầu tiên theo hình thức trực tuyến.

Đây là chương trình Quản trị Tiên tiến (GEP) đầu tiên của VIOD về thư ký công ty, được thiết kế với nhiều mô-đun khác nhau để cung cấp cho người tham dự cái nhìn tổng quan về vai trò thư ký công ty trong các công ty có quy mô và mức độ tổ chức khác nhau – cũng như nêu bật tầm quan trọng của thư ký công ty như một bộ phận/chức năng chuyên sâu về quản trị và tuân thủ chính trong một tổ chức có quy mô lớn.

 

CSMP1 có sự tham dự của các chuyên gia toàn cầu về quản trị công ty, thư ký công ty, người phụ trách quản trị công ty, chánh văn phòng hội đồng quản trị và các thành viên điều hành cấp cao từ các công ty niêm yết và các tổ chức khác.

 

Theo thông lệ quốc tế, vị trí của Thư ký Công ty được kỳ vọng là người tham vấn chuyên môn về các khía cạnh quản trị cho Hội đồng quản trị, Ban điều hành nhằm đưa ra các quyết định chiến lược phù hợp, đảm bảo tuân thủ, đảm bảo hoạt động của HĐQT hiệu quả cũng như cân bằng lợi ích của các bên có quyền lợi liên quan. Tại Việt Nam, chức năng, nhiệm vụ của Thư ký Công ty cũng đã được quy định trong Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn khác về Quản trị công ty. Trên thị trường, có khá nhiều công ty có chức danh thư ký HĐQT hoặc thư ký công ty, tuy nhiên, có vẻ như có khoảng cách khá lớn giữa Việt Nam với các yêu cầu của thông lệ quốc tế cũng như của ASEAN.

Đến với chương trình, các thành viên tham dự đã được các chuyên gia quốc tế về quản trị công ty cung cấp hướng dẫn để đáp ứng các khía cạnh hoạt động của vai trò thư ký công ty. Những hướng dẫn viên chuyên nghiệp này cũng chia sẻ nhiều ví dụ thực tế và một loạt các tài liệu ví dụ để hỗ trợ những người tham gia quản lý các hoạt động thư ký của công ty họ như chuẩn bị cho cuộc họp, thực hiện các công việc trong và sau cuộc họp. Ngoài ra, chương trình trực tuyến thông qua nền tảng Zoom cũng hỗ trợ người tham gia thảo luận nhiều hơn về các chủ đề thú vị trong mỗi phòng thảo luận nhóm nhỏ.

 

Bà Alison Dillon Kibirige – Chuyên gia toàn cầu và tác giả về quản trị công ty, Hướng dẫn viên chuyên nghiệp của IFC là chuyên gia hướng dẫn chính của CSMP1

 

Bà Kim Chawsu – Người sáng lập KAcademy, Thành viên Kỳ cựu của Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Thái Lan (Thai IoD) là chuyên gia hướng dẫn chính của CSMP1

 

Song song với các thông lệ quốc tế tốt do các chuyên gia quốc tế hướng dẫn, có khá nhiều kinh nghiệm thực tiễn ở Việt Nam liên quan đến thư ký công ty được đề cập trong phiên thảo luận của chương trình. Các diễn giả trong phiên thảo luận là các chuyên gia quản trị công ty và là thành viên hội đồng quản trị các công ty lớn của Việt Nam đã chia sẻ với những người tham gia về những gì thư ký công ty nên làm để đạt tiến bộ trong vai trò này, những kỹ năng cần thiết để trở thành thư ký công ty thành công và cách họ có thể đảm nhiệm vai trò thư ký công ty và hỗ trợ hội đồng quản trị một cách hiệu quả.

 

Phiên thảo luận – Cách thức hoạt động của các Thư ký Công ty tại Việt Nam và Kỳ vọng nghề nghiệp của họ với các diễn giả bao gồm (từ trái sang) Bà Nguyễn Nguyệt Anh (IFC), Ông Đàm Văn Tuấn (ACB), Ông Vũ Quang Thịnh (VIOD & Dynam Capital) và Bà Alison Dillon Kibirige (IFC)

 

Chia sẻ kinh nghiệm của mình, ông Đàm Văn Tuấn, thành viên HĐQT điều hành của ACB khuyên rằng nhìn chung, thư ký công ty nên tập trung vào “những việc cần làm và cách thực hiện”. Thứ nhất, “việc cần làm” bao gồm xác định các việc ưu tiên cần làm, bắt đầu bằng việc thiết lập các chính sách cho HĐQT, tư vấn việc tuân thủ các quy định và tiến hành tổ chức Đại hội đồng cổ đông, cuộc họp HĐQT hiệu quả, chuẩn bị tài liệu HĐQT, đảm bảo rằng tất cả các tài liệu đều chính xác, cập nhật, đầy đủ để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ra quyết định… Sau đó, với “cách thực hiện”, thư ký công ty cần xem xét những gì họ nên làm để duy trì tính hiệu quả, những gì họ nên làm ít hoặc ngừng làm để đạt được hiệu suất công việc và những gì họ nên làm nhiều hơn để đạt được sự xuất sắc.

CSMP1 đã nhận được sự tham dự của các thành viên là thư ký công ty, chuyên viên phụ trách quản trị công ty, chánh văn phòng HĐQT hoặc thư ký HĐQT và các thành viên điều hành cấp cao của các công ty niêm yết và các tổ chức khác. Thông qua chương trình này, VIOD kỳ vọng sẽ mở ra mạng lưới thư ký công ty mới tại Việt Nam.

 

Quý vị có thể xem thêm một số hình ảnh về CSMP1 TẠI ĐÂY.