Sức “nóng” của phần thảo luận và buổi tọa đàm tạo nên thành công của chương trình IAFB lần thứ 6 của VIOD

Tính đến thời điểm diễn ra chương trình Kiểm toán Nội bộ dành cho Thành viên Hội đồng Quản trị lần thứ 6 (IAFB6) thì các doanh nghiệp niêm yết đã thành lập và triển khai Kiểm toán nội bộ (KTNB) được hơn 2 tháng kể từ ngày 1/4/2021, thời điểm mà các doanh nghiệp phải tuân thủ với quy định của Nghị định số 05/2019/NĐ-CP. Các công tác chuẩn bị thành lập và triển khai chức năng/bộ phận KTNB về cơ bản đã được hoàn thành, trong đó có việc ban hành Quy chế (Điều lệ) KTNB làm cơ sở cho hoạt động kiểm toán nội bộ trong doanh nghiệp, lựa chọn và bổ nhiệm người phụ trách bộ phận kiểm toán nội bộ, cũng như quy định các cơ chế báo cáo về mặt chuyên môn và hành chính để bảo đảm tính độc lập và giám sát hiệu quả của chức năng/bộ phận KTNB…

Trong bối cảnh đó, chương trình IAFB6 trực tuyến do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) phối hợp cùng Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Deloitte Việt Nam tổ chức vào hai buổi sáng ngày 17-18 tháng 6 năm 2021 đã thu hút sự tham gia tích cực của các thành viên Hội đồng quản trị, trưởng ban Kiểm toán Nội bộ, thành viên Ban kiểm soát và các thành viên lãnh đạo điều hành doanh nghiệp với mong muốn được giải đáp các vướng mắc và trao đổi chuyên sâu các vấn đề nổi cộm phát sinh tại các doanh nghiệp trong quá trình thành lập và triển khai KTNB vừa qua.

Xuyên suốt 2 buổi của chương trình, VIOD đã nhận được nhiều câu hỏi và ý kiến thảo luận sôi nổi từ phía người tham dự qua những phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia kiểm toán nội bộ đến từ các tổ chức thuộc ngành nghề khác nhau kết hợp với các phần hỏi đáp và buổi tọa đàm với các diễn giả từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp niêm yết. Theo đó, hai vấn đề trăn trở lớn nhất kể đến là: (i) Làm thế nào để vận hành/triển khai KTNB hiệu quả, đáp ứng được kỳ vọng nâng tầm quản trị công ty của doanh nghiệp? và (ii) vai trò của HĐQT đối với KTNB nói riêng và rộng hơn là chất lượng quản trị công ty được thể hiện như thế nào?

Ông Hoàng Hùng, chủ tịch Công ty tư vấn QTDN CGS Việt Nam và chủ tịch UBKT của Gentis JSC chia sẻ để chức năng KTNB hiệu quả cần có nhân sự chuyên môn cao và tập trung vào việc đánh giá một cách độc lập tính hiệu quả của kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro và các quy trình quản trị công ty, qua đó đảm bảo cho các cấp quản lý, ban điều hành và HĐQT việc tuân thủ và hiệu quả của những quy trình và hoạt động trên. Thực tế, KTNB có thể đóng vai trò đánh giá độc lập đối với các hoạt động do các cấp quản lý thực hiện, hoặc mang lại những giá trị gia tăng trong việc cùng chung tay thực hiện kiện toàn hệ thống và quy trình kiểm soát nội bộ, quản lý rủi ro một cách hiệu quả khi doanh nghiệp đang trong giai đoạn đang phát triển đến quy mô và mức độ hoạt động phức tạp hơn, hoặc đáp ứng các yêu cầu tuân thủ khi mới niêm yết.

Các chuyên gia đến từ cơ quan quản lý và các doanh nghiệp uy tín trên thị trường tham gia buổi tọa đàm, gồm (từ trái): Ông Đỗ Lê Hùng, Vinamilk và Dược Hậu Giang; Ông Nguyễn Viết Thịnh, VIOD; Bà Lê Thị Tuyết Nhung, Bộ tài chính; Ông Hoàng Đức Hùng, CGS Việt Nam và Gentis và Ông Ivan Phạm, Deloitte Việt Nam.

Với số lượng câu hỏi nhiều, nội dung tập trung sâu vào các vấn đề thực tiễn hoạt động KTNB trong doanh nghiệp nên ban tổ chức đã chủ động phân bổ thời gian nhiều hơn cho những buổi thảo luận và tạo điều kiện tương tác tốt nhất giữa người tham dự cùng với các chuyên gia và người hướng dẫn xuyên suốt chương trình IAFB6.

Một thành viên đến từ CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) chia sẻ rằng điểm thú vị của IAFB6 là mặc dù chương trình trực tuyến nhưng tương tác cao và không nhàm chán, hơn nữa là các diễn giả có kinh nghiệm chuyên sâu, trả lời các câu hỏi rất rõ ràng và tính ứng dụng cao trong thực tiễn.

IAFB cũng là chương trình đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tập trung vào việc cung cấp cho các thành viên tham dự: (i) các thông lệ tốt nhất về KTNB dưới góc nhìn của HĐQT/lãnh đạo cấp cao; (ii) các quy định của Việt Nam liên quan đến KTNB; (iii) các thách thức mà lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp phải đối mặt khi đưa ra các quyết định liên quan đến KTNB kèm theo các công cụ để họ xử lý các vấn đề; và (iv) chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn triển khai KTNB tại Việt Nam.

Ông Đỗ Lê Hùng, chủ tịch UBKT Vinamilk và Dược Hậu Giang chia sẻ mức độ tin tưởng vào hệ thống KSNB là một trong các yếu tố chính quyết định mức độ tham gia của HĐQT vào các hoạt động của doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi đầu tiên trong buổi tọa đàm, ông Đỗ Lê Hùng diễn giải chi tiết các cấp độ độc lập của chủ tịch và HĐQT đối với các hoạt động điều hành doanh nghiệp tùy vào những điều kiện cụ thể và nêu rõ mức độ tin tưởng vào hệ thống KSNB, trong đó có môi trường kiểm soát và mối quan hệ giữa HĐQT và BĐH là yếu tố đầu tiên tạo nên tính chuyên nghiệp của HĐQT và BĐH theo mức độ quản trị công ty cao nhất.

IAFB gồm 6 phần nội dung, được thiết kế từ tổng quan đến chi tiết, cung cấp kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về quản trị công ty, vai trò của HĐQT/UBKT đối với KTNB và thực tiễn việc thành lập, triển khai và vận hành KTNB không những tuân thủ được các quy định trong nước mà còn bám sát theo khung kiểm toán nội bộ quốc tế và thông lệ tốt nhất về Quản trị công ty. Các thành viên tham dự chia sẻ rằng chương trình tích hợp tất cả các kiến thức cập nhật mới về KTNB (thông lệ, mô hình 3 lớp, bản đồ đảm bảo….) và đan xen những nội dung thảo luận bổ ích với góc nhìn đa dạng được trao đổi cùng các chuyên gia trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ đến từ các tổ chức khác nhau.

Bên cạnh những đánh giá, ban tổ chức cũng ghi nhận những ý kiến góp ý như cải tiến nội dung để tăng thời gian thảo luận và tập trung sâu hơn vào các mô hình mới, đưa thêm những ví dụ cụ thể, thực tế về thực hành tốt của UBKT theo thông lệ song song với các tình huống thực tế tại Việt Nam, đồng thời sẽ xoáy sâu hơn vào một số chủ đề nội cộm mà KTNB thường xuyên đối mặt tại doanh nghiệp.

VIOD và các đối tác sẽ nỗ lực để cải thiện chương trình chất lượng và có giá trị thực tiễn tốt hơn vì hiểu được rằng để hỗ trợ doanh nghiệp vận hành hiệu quả chức năng/bộ phận KTNB thì trước hết cần phải nâng cao nhận thức, hiểu biết, và thực hành quản trị theo thông lệ tốt cho các thành viên lãnh đạo – là tiếng nói cao nhất trong cơ quan quản trị của doanh nghiệp, và quan trọng không kém là các thành viên đang chịu trách nhiệm cho hoạt động của chức năng/bộ phận KTNB.

———————–

Thông tin về Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)là tổ chức chuyên nghiệp nhằm nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại các doanh nghiệp Việt Nam. Các hoạt động của VIOD hướng đến chuyên nghiệp hóa HĐQT, thúc đẩy các chuẩn mực cao về đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và qua đó giúp các công ty duy trì và cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.

VIOD hình thành từ Sáng kiến Quản trị Công Ty Việt Nam (VCGI) vào tháng 3 năm 2018 và được hỗ trợ kỹ thuật từ Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ (SECO). VIOD hoạt động trong mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) và Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).