COP26 hướng tới Net-Zero

Hội nghị các bên tham gia Công ước chung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26)  sẽ được diễn ra tại Vương quốc Anh từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021. Tại hội nghị, các bên tham gia sẽ đàm phán để đưa ra được một số thỏa thuận với các mục tiêu chính như sau:

  • Đảm bảo đạt được sự cân bằng giữa lượng khí nhà kính phát sinh và lượng khí đào thải được ra khỏi khí quyển (net zero emission) vào giữa thế kỷ, đặt mục tiêu giữ nhiệt độ Trái Đất không tăng quá quá 1.5˚C
  • Thích ứng để bảo vệ hệ sinh thái và môi trường sống tự nhiên
  • Huy động đủ nguồn tài chính để thực hiện các mục tiêu
  • Hợp tác cùng như để thực hiện các mục tiêu

Để đạt được mục tiêu “Net Zero” việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch phải bị hạn chế, thay vào đó là sử dụng các phương tiện chạy bằng điện và các nguồn năng lượng tái tạo. Các hệ sinh thái đã bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu cần được khôi phục lại, đổng thời áp dụng các hệ thống cảnh báo và phòng ngừa nhằm bảo vệ ngành nông nghiệp cũng như cuộc sống và sinh kế của người dân. Để đạt được “net zero”, các quốc gia, doanh nghiệp và xã hội cần cùng nhau đoàn kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, và các quốc gia phát triển phải cam kết tài trợ tối thiểu là 100 tỉ USD mỗi năm cho tài chính khí hậu.

Chi tiết hơn về COP26 xin được xem thêm tại https://ukcop26.org/