DCP10 – Bình thường mới với Chương trình Chứng nhận Thành viên HĐQT trực tuyến đầu tiên

Chiều thứ sáu ngày 05 tháng 11 năm 2021, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) đã hoàn thành chương trình DCP10 – Chương trình chứng nhận thành viên hội đồng quản trị lần thứ 10 dành cho các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT), lãnh đạo cấp cao đến từ nhiều loại hình doanh nghiệp, tổ chức khác nhau như các doanh nghiệp niêm yết, các công ty kiểm toán và tư vấn, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài…

DCP là chương trình nòng cốt trong chuỗi các Chương trình Quản trị Tiên tiến (GEP) của VIOD. Kê từ khi được giới thiệu vào tháng 1 năm 2019, VIOD đã tổ chức 9 chương trình trực tiếp tại Hà Nội và thành phố HCM, xây dựng được mạng lưới gần 250 thành viên thamdự chương trình. DCP10 là chương trình đầu tiên được VIOD tổ chức trực tuyến trong sáu buổi chiều 27-28-29 tháng 10 và 3-4-5 tháng 11 năm 2021. Với mục tiêu cung cấp các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho các thành viên HĐQT nhằm nâng cao thực hành quản trị công ty (QTCT) cho doanh nghiệp theo các thông lệ tốt, chương trình DCP không chỉ cung cấp các thông lệ, thực tiễn và xu hướng quản trị tiên tiến mà những kiến thức pháp lý nền tảng cho các thành viên HĐQT cũng được chú trọng cập nhật liên tục.

Năm 2021 là năm mà khuôn khổ pháp lý ngày càng được hoàn thiện tại Việt Nam với hàng loạt các quy định quản trị mới có hiệu lực đối với các công ty cổ phần nói chung và các công ty niêm yết nói riêng nhằm gia tăng khả năng bảo vệ cổ đông, kiểm soát chặt chẽ các giao dịch, đảm bảo công bố và minh bạch thông tin trên thị trường chứng khoán, đồng thời bổ sung các quy định về QTCT theo thông lệ quốc tế, hướng tới nâng tầm QTCT, qua đó tăng năng lực cạnh tranh và huy động vốn của doanh nghiệp. Khung chương trình của DCP10 do đó cũng được cập nhật, phù hợp và cập nhật hơn, bám sát theo tiến trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý trong nước liên quan đến QTCT. Với các cập nhật này, VIOD hy vọng chương trình sẽ giúp cho thành viên tham dự nắm rõ về các quy định pháp lý, mô hình và cách thức triển khai hoạt động hiệu quả của HĐQT. Đây cũng là cơ hội cho các thành viên tham dự tổng hợp các kiến thức liên quan, chia sẻ và trao đổi, thảo luận theo các tình huống thực tế, tăng thêm kỹ năng thực hành theo các chuẩn mực tốt về QTCT, từ đó có thể tự tin hơn khi đưa ra những quyết định mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và phù hợp với quy định pháp lý, làm tròn vai trò thành viên HĐQT của mình một cách hiệu quả.

Khác với cách tổ chức truyền thống trực tiếp tại một địa điểm cụ thể, chương trình DCP10 được thực hiện trực tuyến trên nền tảng của Zoom. Khoảng cách về không gian, địa lý dường như đã được rút ngắn lại. Với hình thức tổ chức trực tuyến, thành phần tham dự DCP10 là đa dạng nhất từ trước đến nay với người tham dự và hướng dẫn đến từ các vùng miền khác nhau ở Việt Nam và trên thế giới. Vượt qua thách thức về đường truyền, các giảng viên, những người hướng dẫn đã đưa người tham dự đi qua từ phần thông lệ tốt đến từng phiên thảo luận, đồng hành cùng với các khách mời là những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam về các lĩnh vực liên quan tới QTCT.

Để hỗ trợ cho chương trình trực tuyến được hiệu quả nhất, VIOD đã sử dụng thêm nhiều ứng dụng hỗ trợ khác nhau như Vidbeyond, Menti, LMS, Jamboard, vừa đảm bảo việc truyền đạt từng phần của các chủ đề kiến thức chuyên sâu quan trọng tới người tham dự vừa cung cấp công cụ tương tác hiệu quả nhất cho người tham dự. Những quan ngại ban đầu về tương tác giữa người chia sẻ kiến thức và người tham dự đã được giải tỏa khi các thành viên tham dự  quen dần với các nền tảng kỹ thuật hỗ trợ, sử dụng hiệu quả các chức năng thông minh của nền tảng trực tuyến.

Những buổi tham gia chương trình DCP10, không chỉ đơn thuần là những ngày thu nạp kiến thức, thông lệ tốt nhất về QTCT, mà còn là những giây phút sảng khoái khởi động đầu giờ, những phiên kết nối giữa những người tham dự. Dù chương trình DCP10 được thực hiện hoàn toàn qua hình thức trực tuyến nhưng vẫn tạo ra được sự gắn kết, giúp cho việc tương tác, chia sẻ được cởi mở và có chiều sâu hơn, việc thảo luận nhóm, trình bày và phản biện ý kiến sôi nổi hiệu quả không khác biệt quá nhiều so với các phần tương tự của các DCP trực tiếp trước đó.

Tham dự chương trình DCP10 là cơ hội được gặp gỡ và nghe những chia sẻ kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm đa dạng từ những người hướng dẫn cũng như từ các thành viên tham dự – những người có vị trí cao trong ban điều hành, HĐQT các công ty có uy tín tại Việt Nam cũng như trên thế giới, được tiếp cận với những kiến thức, không chỉ có giá trị hỗ trợ trong việc vận hành quản trị công ty, mà còn có những ý nghĩa đóng góp to lớn cho mạng lưới những người thực thi QTCT hiện nay trên thị trường vốn của Việt Nam. DCP10 trân trọng ghi nhận dấu ấn tiên phong của đội ngũ những người hướng dẫn sẵn sàng vượt qua rào cản của những cách thức cũ khi mà những thách thức của đại dịch Covid-19 đã buộc mỗi chúng ta dù đang ở đâu làm gì cũng đều cần phải thích ứng với bối cảnh mới của đời sống để vững bước vượt qua tiến về phía trước. Và chương trình cũng sẽ không thể diễn ra, không thể thành công nếu không có sự tin tưởng đồng hành của các thành viên tham dự – những người quyết tâm không vì trở ngại của dịch bệnh mà bỏ qua cơ hội nắm bắt những thông lệ QTCT tốt nhất để thêm vững vàng tâm thế, kiến thức chèo lái doanh nghiệp của mình nhanh chóng phục hồi, ổn định hoạt động và tiếp tục phát triển. DCP10 là một minh chứng rằng bình thường mới đã được thiết lập và chúng ta sẽ luôn giữ vững tinh thần của những người đi tiên phong, những người lãnh đạo kiên tâm, dẫn dắt sự đổi thay, chung tay cùng vượt lên trên hoàn cảnh và cùng tiến tới một tương lai bền vững.

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam, Ban tổ chức chương trình DCP10 xin được chân thành cảm ơn sự đồng hành của các giảng viên, người hướng dẫn đến từ Thailand (ông Roman Zyla, IFC), Pháp (Giáo sư Philippe Moschetta), Singapore (ông Philip Forrest, SID) và những người hướng dẫn trong nước cùng các thành viên tham dự.

 

Viện Thành viên HĐQT Việt Nam (VIOD)