Ra mắt Chương trình Thành viên cá nhân (IMP) của VIOD – Directors Talk 3: Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT

Sáng ngày 4 tháng 3 năm 2022, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) chính thức ra mắt Chương trình Thành viên cá nhân (Individual Membership Program – IMP). Đây là chương trình đầu tiên được xây dựng và triển khai tại Việt Nam dành cho các Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT). Chương trình IMP được VIOD xây dựng dựa trên nền tảng thông lệ tốt mà các Viện thành viên HĐQT quốc tế đang áp dụng và phát triển phù hợp với bối cảnh Việt Nam, nhằm mục tiêu kết nối các thành viên HĐQT – những người đang thực hành nghề Quản trị Công ty (QTCT); qua đó, trợ giúp việc nâng cao kiến thức, kỹ năng và các kinh nghiệm quản trị tốt của thành viên thông qua chuỗi các hoạt động đào tạo, chia sẻ, coaching, mentoring mang tính thực tiễn cao đến từ các chuyên gia quốc tế và Việt Nam giàu kinh nghiệm QTCT. Tại sự kiện này, VIOD cũng đồng thời tổ chức buổi “Directors Talk” số 3 dành cho nhà quản trị với chủ đề: Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT.

Mở đầu sự kiện là phát biểu của bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT & Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam. Chia sẻ trong lễ ra mắt Chương trình Thành viên cá nhân (IMP), bà Thanh tự hào nhắc đến VIOD là một tổ chức chuyên nghiệp và tiên phong tại Việt Nam chuyên sâu trong lĩnh vực quản trị công ty. Từ năm 2018 đến nay, VIOD đã liên tục triển khai các chuỗi đào tạo chuyên nghiệp, chuyên sâu, các hoạt động hội thảo chuyên đề và các chương trình thiết thực, hữu ích dành cho các thành viên HĐQT và những người quan tâm tới công tác quản trị công ty. VIOD có mối quan hệ hợp tác với các Viện Thành viên HĐQT một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia,… Mạng lưới đối tác này cũng gia tăng tính kết nối với khu vực và quốc tế, mang lại cơ hội giao lưu và hợp tác cho các nhà quản trị công ty Việt.

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐQT & Chủ tịch HĐTV Deloitte

Theo bà Thanh, trong giai đoạn phát triển mới từ năm 2022 với rất nhiều thách thức khó lường sau những tác động của đại dịch COVID-19, các nhà lãnh đạo cũng như các thành viên HĐQT cần được trang bị và cập nhật những kiến thức, những nguyên tắc quản trị tốt cũng như học hỏi những kinh nghiệm thực tế, chuyên nghiệp về quản trị công ty để nâng cao và phát triển năng lực quản trị công ty; qua đó, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững cho doanh nghiệp. Đó cũng chính là khởi đầu cho sự ra mắt Chương trình Thành viên cá nhân (IMP) của VIOD. Chương trình được xây dựng dựa trên nền tảng những thông lệ tốt đang được áp dụng trong khu vực nhằm mục tiêu kết nối các thành viên hội đồng quản trị, những người đang thực hành và thực sự làm nghề quản trị công ty. IMP là chương trình đầu tiên và duy nhất để truyền cảm hứng, chia sẻ và kết nối đến những người làm nghề Quản trị Công ty; qua đó nâng cao kiến thức, kinh nghiệm thông qua những hoạt động thiết thực để phát triển bền vững, tôn vinh và tự hào những giá trị của người làm nghề Quản trị Công ty.

Chương trình Thành viên cá nhân (IMP) – “Làn gió mới” cho Quản trị công ty

Giới thiệu chi tiết về IMP, ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc VIOD, cho biết tham gia vào Chương trình “Thành viên cá nhân” (IMP), các thành viên có cơ hội thể hiện ý tưởng, quan điểm về Quản trị Công ty, được dẫn dắt và huấn luyện bởi các thành viên Hội đồng quản trị, các chuyên gia hàng đầu và dày dặn kinh nghiệm đến từ mạng lưới Chuyên gia Thiện chí của VIOD; gia tăng cơ hội phát triển, chuyển hoá những kiến thức tích luỹ được từ chương trình thành hành động cụ thể, mở rộng mạng lưới kinh doanh và năng lực tài chính; đồng thời, cùng các thành viên khác trau dồi kiến thức và thực hành các thông lệ tốt về Quản trị Công ty, hướng tới sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Ông Phan Lê Thành Long, Tổng Giám đốc VIOD, chia sẻ mục tiêu của Chương trình IMP

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Zarinah Anwar, Chủ tịch Viện Thành viên HĐQT Malaysia (ICDM), nhấn mạnh: “IMP sẽ là nền tảng quan trọng, hữu ích cho các thành viên HĐQT, truyền cảm hứng, thúc đẩy những người thực hành QTCT phát triển, cùng nhau học hỏi kinh nghiệm, tiến tới nâng cao hiệu quả QTCT”. Bà Anwar cũng kỳ vọng vào những hợp tác sâu sắc, bền chặt giữa Việt Nam và Malaysia trong lĩnh vực này.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ, cho biết: “Chúng tôi luôn hướng tới quản trị công ty theo hướng chuyên nghiệp. Thông qua sự hỗ trợ của VIOD và Madam Thanh, chúng tôi đã cử các thành viên tham gia các khóa học, tích cực áp dụng những kiến thức mà VIOD đã truyền tải đưa vào việc quản trị công ty ngày một phát triển hơn”.

Bà Dung cũng nhấn mạnh IMP rất có giá trị, nhất là khi Việt Nam ngày càng đòi hỏi sự minh bạch và chuyên nghiệp hơn trong các hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong 3 năm thành lập và phát triển vừa qua, VIOD đã tạo ra được ảnh hưởng nhất định tới ý thức quản trị doanh nghiệp của các doanh nghiệp, trong đó có PNJ.

Trên cương vị Chủ tịch Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE, bà Nguyễn Thị Mai Thanh chia sẻ: “Có nhiều doanh nghiệp lớn nhưng HĐQT không thường trực nên không nắm rõ những việc đang xảy ra ở doanh nghiệp của mình, ngoại trừ những cổ đông lớn chi phối. Nhưng thực tế rằng cổ đông lớn cũng chưa được học nhiều về quản trị. Tôi cho rằng Chương trình IMP của VIOD như một làn gió mới để thổi vào QTCT mà hơn ai hết, HĐQT chính là cơ quan hết sức quan trọng để bảo đảm rằng công ty của mình có đi đúng hướng hay không. Tôi rất cảm kích VIOD đã kịp thời sáng lập chương trình này cho Việt Nam, các nước khác đã có rồi.”

Directors Talk số 3: Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT

Tiếp nối lễ ra mắt Chương trình IMP là chương trình Directors Talk số 3: Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT. Đây là cơ hội tốt để người tham dự có thể thảo luận, trao đổi và cập nhật các thông tin mới nhất từ khách mời là các chuyên gia giàu kinh nghiệm, đại diện cơ quan quản lý Nhà nước, với sự tham gia của các diễn giả và khách mời:

 • Bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước;
 • Ông Vũ Quang Thịnh – Thành viên HĐQT VIOD, Tổng Giám đốc Công ty Quản lý Quỹ Dynam Capital;
 • Ông Phan Lê Thành Long – Tổng Giám đốc VIOD, Nhà sáng lập và TV HĐQT AFA Research & Education.

Chương trình Directors Talk số 3 tập trung vào 03 phần chính:

 • Phần 1: Những điểm nhấn mới trong các quy định về vấn đề công bố thông tin trên thị trường chứng khoán và một số lưu ý trong hoạt động công bố thông tin trên thị trường chứng khoán Việt Nam, trình bày bởi bà Tạ Thanh Bình – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước;
 • Phần 2: “Vai trò của HĐQT trong chất lượng công bố thông tin” – Báo cáo tài chính, trình bày bởi ông Phan Lê Thành Long – Tổng giám đốc VIOD, Nhà sáng lập và TV HĐQT AFA Research & Education;
 • Phần 3: Đối thoại giữa các diễn giả và khách mời.

Mở đầu buổi Directors Talk, ông Phan Lê Thành Long nhận định chất lượng công bố thông tin là một trong những nội dung đặc biệt quan trọng trong việc giúp nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) từ hạng thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Ông Long cho rằng việc công bố thông tin (CBTT) của doanh nghiệp niêm yết cũng đồng thời thể hiện trách nhiệm giải trình của HĐQT các công ty đại chúng, niêm yết.

Liên quan tới nội dung pháp luật về công bố thông tin trên TTCK, bà Tạ Thanh Bình một lần nữa tái khẳng định việc CBTT minh bạch trên TTCK là việc vô cùng quan trọng và có ý nghĩa sống còn với sự phát triển của thị trường. Theo bà, trong một vài năm gần đây, chất lượng của việc công bố thông tin tại TTCK Việt Nam đã có nhiều cải thiện. Trong đó, sự hoàn thiện về khung pháp lý trong việc CBTT cũng là một trong những yếu tố đồng hành cùng sự tăng trưởng của chất lượng và minh bạch về công bố thông tin trên thị trường.

Sau khi điểm lại một số cập nhật về khung pháp lý liên quan, bà Tạ Thanh Bình đề cập và nhấn mạnh vai trò uỷ quyền công bố thông tin với một số đối tượng có trách nhiệm và nghĩa vụ như người nội bộ, lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp. Ngoài ra, bà cũng lưu ý thêm về đối tượng “người có liên quan” trong pháp luật về CBTT trên TTCK. Đây là đối tượng trực tiếp liên quan và đồng hành cùng người nội bộ cũng như cổ đông lớn.

Về phương tiện trong việc CBTT, bà Bình lưu ý một số đối tượng sẽ phải có trách nhiệm công bố đồng thời trên nhiều phương tiện cùng lúc. Liên quan đến nội dung này, bà Bình cũng đề cập đến một điểm mới trong Thông tư 96/2020/TT-BTC về trường hợp, nghĩa vụ CBTT phát sinh vào ngày nghỉ, ngày lễ đối với các đơn vị có trách nhiệm như tổ chức niêm yết/phát hành, theo đó, các đơn vị này phải có trách nhiệm CBTT ngay vào ngày làm việc liền sau ngày nghỉ lễ.

Cũng trong Thông tư 96, ông Phan Lê Thành Long cho biết một trong những quy định mới ở thông tư này là việc quy định các công ty đại chúng và niêm yết phải công bố báo cáo thường niên về tác động liên quan đến môi trường và xã hội. Điểm mới này cũng sẽ phải được cập nhật trong các báo cáo công bố từ năm nay. Đây không chỉ là quy định mới mà còn khuyến khích doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm xã hội liên quan đến môi trường.

Quy định mới này nhận được sự ủng hộ của các chuyên gia và các khách mời. Theo bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT REE, cần phải đo được lượng phát thải để đưa những doanh nghiệp vượt quá chỉ số cho phép quy định vào doanh nghiệp phải cải tiến. Đặc biệt, với các công ty đại chúng, khi HĐQT đại diện cho hàng nghìn nhà đầu tư thì càng phải có trách nhiệm với xã hội hơn.

Toàn cảnh phiên trao đổi trong chương trình “Directors Talk” số 3

Để xem lại toàn bộ lễ ra mắt Chương trình Thành viên cá nhân (IMP) và “Directors Talk” số 3 dành cho nhà quản trị với chủ đề: Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT, xin vui lòng truy cập: https://www.youtube.com/watch?v=teAzN3Yz0Lo&t=1406s .

 • Để đăng ký tham gia Chương trình Thành viên cá nhân IMP – vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY
 • Để nhận được tài liệu chia sẻ tại sự kiện “Ra mắt Chương trình Thành viên cá nhân (IMP) của VIOD | Directors Talk: Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT – vui lòng truy cập TẠI ĐÂY
 • Để đăng ký tham gia Chương trình Chứng nhận Thành viên Hội đồng Quản trị DCP11 (19-20/03 và 26-27/03) – vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY
 • Để đăng ký tham gia Chương trình Định hướng Thành viên Hội đồng Quản trị DIP4 (13-14/04) – vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD). 

 

Báo chí đưa tin về sự kiện:

 1. VIOD ra mắt chương trình thành viên cá nhân (IMP) dành cho các thành viên HĐQThttps://cafef.vn/
 2. Hội đồng quản trị cần giám sát chất lượng báo cáo tài chínhhttps://theleader.vn/
 3. VIOD ra mắt chương trình thành viên cá nhânhttps://www.tinnhanhchungkhoan.vn/
 4. Ra mắt chương trình thành viên cá nhân (IMP) của VIODhttps://vccinews.vn/
 5. Chất lượng công bố thông tin ảnh hưởng lớn đến cơ hội nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Namhttps://nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn/
 6. Chủ tịch VIOD: IMP sẽ đào tạo, nâng tầm và mở rộng cơ hội cho người quản trị công tyhttps://kinhtevadubao.vn/
 7. Viện Thành viên hội đồng quản trị Việt Nam ra mắt chương trình Thành viên cá nhânhttps://thoibaonganhang.vn/
 8. Ra mắt Chương trình Thành viên cá nhân dành cho các Thành viên hội đồng quản trịhttps://taichinhdoanhnghiep.net.vn/
 9. Trách nhiệm xã hội trong việc công bố thông tin của doanh nghiệphttps://www.nguoiduatin.vn/
 10. VIOD ra mắt chương trình thành viên cá nhân dành cho các thành viên HĐQT https://new.mekongasean.vn/
 11. Bản tin Tài chính Kinh doanh (VTV1) | Công bố thông tin trước thềm đại hội cổ đông 
 12. VITV | Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT https://vitv.vn/
 13. Launch of the VIOD Individual Membership Program (IMP) & Directors Talk: Information Disclosure Quality and the Board’s rolehttps://vccinews.com/