Hành Trình Chuyển Đổi Số: Tài Chính Kế Toán Và Doanh Nghiệp Linh Hoạt

Chiều ngày 6/4/2022, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo “Hành trình chuyển đổi số: tài chính và tổ chức linh hoạt” đã diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp và các kế toán trưởng. 

Hội thảo “Hành trình chuyển đổi số: tài chính kế toán và doanh nghiệp linh hoạt” được tổ chức bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA), phối hợp với Câu lạc bộ Kế toán trưởng toàn quốc (VCCA), Câu lạc bộ Giám đốc tài chính Việt Nam (VCFO), Bộ Thương mại Quốc tế Vương quốc Anh (UK DIT) và Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD), với sự tham gia của hơn 300 lãnh đạo doanh nghiệp và các kế toán trưởng. Tham gia vào hội thảo có:

  • Ông Graham Stuart – Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Campuchia & Lào;
  • Ông Ren Varma – Giám đốc khu vực ACCA Đông Nam Á Lục địa;
  • Bà. Julie Hotchkiss – Phó Tổng Giám đốc nhân sự & Chuyển đổi, ACCA toàn cầu;
  • Bà Trịnh Thị Thanh Hà – Phó Chủ tịch Uỷ ban Hội viên ACCA Việt Nam, Nhà sáng lập Doanh nghiệp Khởi nghiệp ADIFS, cựu Giám đốc Tài chính châu Á – TBD Harvey Nash;
  • Ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc điều hành, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD);
  • Ông Trịnh Đức Vinh – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Kế toán trưởng Việt Nam (VCCA).

Xuất phát từ mong muốn chuyển đổi của doanh nghiệp để đáp ứng môi trường kinh doanh linh hoạt

Trong giai đoạn thời đại có nhiều biến động, đặc biệt là tác động của đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp đang phải đối mặt với yêu cầu thay đổi về công nghệ, thậm chí là biến đổi khí hậu.

Ông Graham Stuart – Đặc phái viên Thương mại của Thủ tướng Anh có những chia sẻ về xu hướng thương mại trước những biến động hiện tại mà các doanh nghiệp cần phải nắm bắt. “Với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, để duy trì tính cạnh tranh trong nền kinh tế hiện đại, các công ty cần nắm bắt tiềm năng của chuyển đổi kỹ thuật số. Công nghệ có khả năng tăng cường tính minh bạch và hiệu quả, giảm chi phí và mang lại khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính. Cả xã hội và doanh nghiệp đều hưởng lợi từ những thay đổi này. Có nhiều tiềm năng hợp lực để các công ty của Anh và Việt Nam hợp tác với nhau trên mọi khía cạnh của hành trình chuyển đổi kỹ thuật số”, ông chia sẻ.

“Tốc độ thay đổi của các doanh nghiệp đang tiếp tục được đẩy mạnh, và sẽ có những thay đổi vượt bậc xuất hiện trong thời gian tới. Các chuyên gia tài chính đóng vai trò hiệu quả ở trọng tâm của các chuyển đổi. Giống như nhiều tổ chức khác, ACCA đang trải qua hành trình của riêng mình để đảm bảo phù hợp cho tương lai và có thể hỗ trợ hiệu quả cho các thành viên đáp ứng được sự thay đổi gia tăng của môi trường kinh doanh”, bà Julie Hotchkiss, Phó Tổng Giám đốc Nhân sự và Chuyển đổi, ACCA toàn cầu, chia sẻ từ góc nhìn của doanh nghiệp tiên phong.

Nhằm làm rõ điều đó, ACCA phối hợp với Hiệp hội kế toán công chứng Úc New Zealand (CA ANZ) và Generation CFO cung cấp phân tích chuyên sâu về các xu hướng trong báo cáo được công bố vào cuối năm 2021, cụ thể: Hành trình chuyển đổi mang tính chiến lược, gia tăng theo cấp độ cải thiện mô hình kinh doanh doanh nghiệp để phản ứng nhanh chóng với yêu cầu của khách hàng hiệu quả và hữu hiệu nhất.

Những xu hướng chính trong hành trình chuyển đổi bao gồm tìm hiểu các rủi ro doanh nghiệp phải đối mặt thông qua những ứng dụng công nghệ mới phổ biến và khi phát triển sản phẩm, dịch vụ mới đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ với bộ phận tài chính kế toán để hiểu được thực tế và có những đánh giá hiệu quả đầu tư chính xác trước khi đưa ra quyết định chuyển đổi trong kinh doanh. Vì lý do này, các doanh nghiệp cần đảm bảo tính linh hoạt là trọng tâm của chiến lược kinh doanh, để bộ phận tài chính kế toán có thể đáp ứng nhanh chóng và có những điều chỉnh phù hợp với kì vọng của khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Thảo luận về vấn đề này, các diễn giả khác đặc biệt nhấn mạnh về vai trò cũng như lợi ích của chức năng tài chính, kế toán chuyển đổi mang lại. Ông Trịnh Đức Vinh – Chủ nhiệm VCCA, nhận định: “Vai trò của bộ phận tài chính kế toán ngày càng mở rộng về phạm vi quản lý không chỉ từ dữ liệu vận hành mà còn về các vấn đề khí hậu và các hoạt động phi tài chính. Không những thế họ còn đề xuất các giải pháp cho các lãnh đạo dựa trên các dữ liệu quan trọng được thu thập thông qua các quy trình chặt chẽ. Vì vậy, bộ phần này cần là trung tâm và đóng vai trò quan trọng trong các chương trình nghị sự kiểm soát và hiệu suất của sự chuyển đổi tài chính trong doanh nghiệp”.

Giải pháp thực tiễn để quá trình chuyển đổi chức năng tài chính kế toán hướng tới doanh nghiệp linh hoạt

Cũng trong hội thảo, các diễn giả đã cùng nhau thảo luận về các giải pháp thực tiễn đem lại hiệu quả cho quả trình chuyển đổi chức năng tài chính kế toán cho các doanh nghiệp, bao gồm những chia sẻ từ các nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong khu vực và Việt Nam – NTT DATA APAC và Citek Technology JSC, từ những doanh nghiệp UK và Việt Nam thành công trong hành trình chuyển đổi – Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam và Viettel (đại diện VCCA), cũng như VIOD từ quan điểm của hội đồng quản trị.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc điều hành, Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) khẳng định: “Việc chuyển đổi số phải nằm trong chiến lược thay đổi của một doanh nghiệp. Các Thành viên HĐQT của các doanh nghiệp, đặc biệt là những tập đoàn và những doanh nghiệp đại chúng niêm yết, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số nói chung và đặc biệt là trong giai đoạn bình thường mới sau đại dịch. Chuyển đổi số là cả một quá trình thay đổi và quá trình thay đổi này phải nằm trong chiến lược của doanh nghiệp. Do đó, HĐQT cần đề ra chiến lược và cung cấp nguồn lực, giám sát quá trình chuyển đổi số thành công”.

Với các doanh nghiệp chuyển đổi số, có hai yếu tố rất quan trọng đó là văn hoá của doanh nghiệp và sự sẵn sàng của hạ tầng. Văn hoá doanh nghiệp sẽ quyết định tất cả các hành vi, bao gồm cá nhân, con người trong doanh nghiệp để có thể thực thi thành công quá trình chuyển đổi số. Trong bối cảnh sau đại dịch, hầu hết các doanh nghiệp, dù lớn hay nhỏ, đều bắt buộc phải thực hiện.

Sự sẵn sàng của hạ tầng của một doanh nghiệp cũng bao gồm yếu tố con người. Con người cần phải được chuẩn bị để tiếp cận quá trình chuyển đổi số và cần được trang bị về kĩ năng. Ngoài ra, sự sẵn sàng của hạ tầng còn bao gồm yếu tố dữ liệu. Những tập đoàn lớn có rất nhiều hệ thống công nghệ thông tin khác nhau, và bộ dữ liệu khác nhau. Một trong những thách thức rất lớn đó là đồng bộ hoá dữ liệu để để làm sao quá trình chuyển đổi số có thể hình thành những thông tin hữu ích giúp cho các nhà quản lý có thể đưa ra quyết định kinh doanh tốt nhất. Với góc nhìn từ Thành viên HĐQT, ông Phan Lê Thành Long đánh giá độ sẵn sàng chuyển đổi số tại Việt Nam là không lớn. Tuy nhiên, dù sẵn sàng hay chưa thì việc chuyển đổi số cần phải được bắt đầu.

Ông Clive Webb, Giám đốc Nghiên cứu, Quản lý và Kinh doanh, ACCA Toàn cầu chia sẻ: “Dưới góc độ của một tổ chức hàng đầu về tài chính kế toán, ACCA luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp Việt Nam để đưa ra những giải pháp phù hợp và linh hoạt cho hành trình chuyển đổi theo từng giai đoạn”.

Hơn thế nữa, để đạt được hiểu quả cao nhất từ việc chuyển đổi, doanh nghiệp cần tận dụng IFRS để cải thiện toàn bộ hệ thống và quy trình của mình nhằm đảm bảo tính hiệu quả, kịp thời và đầy đủ của các thông tin tài chính trong và ngoài doanh nghiệp.

Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD)