BẢN TIN VIOD – Tháng 5/2022

Phát triển từ Chương trình Chứng nhận Thành viên Hội đồng Quản trị (DCP) cốt lõi, sau phiên bản DCP8 dành riêng cho khối ngân hàng và các tổ chức tài chính (tháng 12/2020), và được sự hỗ trợ của Cục Tài chính Doanh Nghiệp – Bộ Tài Chính, VIOD đã triển khai chương trình DCP12 dành cho các thành viên HĐQT và Ban điều hành của các Công ty Cổ phần đại chúng có vốn đầu tư của Nhà nước trong hai tuần vào các ngày 20-21/5 và 27-28/5/2022.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 4/2022

Tháng 4 năm 2022 Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) bước sang năm hoạt động thứ 5 với tin vui chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới Viện Thành viên HĐQT toàn cầu (www.gndi.org) đại diện cho Việt Nam tại tổ chức nghề nghiệp chuyên nghiệp này. Sau hai năm đại dịch đầy thách thức, VIOD đã tái khởi động nhiều hoạt động gia tăng giá trị cho các thành viên bằng chương trình trực tiếp kết hợp trực tuyến “Pit Stop – Kích hoạt Năng lượng Tổ chức với Phong cách Lãnh đạo kiêm Huấn luyện viên” với mong muốn mang đến nhiều hơn những giá trị khác biệt cho các thành viên IMP, tác động đến tư duy lãnh đạo và quản trị cũng như năng lượng lãnh đạo của các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT), từ đó đóng góp cho HĐQT và doanh nghiệp phát triển bền vững, giá trị hơn.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 3/2022

Trong những năm gần đây, xu hướng chuyển đổi hoạt động kinh doanh dựa trên tiêu chí ESG (Environmental, Social and Governance – Môi trường, Xã hội và Quản trị) đang được các nước hướng tới và các doanh nghiệp Việt Nam cũng sớm nắm bắt xu hướng này nhằm phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Từ góc độ pháp lý, một trong những quy định mới của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước tại Thông tư 96/2020/TT-BTC đã quy định các công ty đại chúng và niêm yết phải công bố trong báo cáo thường niên về tác động liên quan đến môi trường và xã hội. Quy định mới này không chỉ thúc đẩy các doanh nghiệp cải tiến và sản xuất xanh mà còn bắt kịp “làn sóng đầu tư có trách nhiệm”.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN CHUYÊN ĐỀ – Tháng 3/2022

Việc công bố thông tin của các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán là quy định bắt buộc bởi điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường nói chung và các cổ đông nói riêng. Trên thực tế, trong năm 2021, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành đến 568 quyết định xử phạt vi phạm hành chính, trong đó, các vi phạm chủ yếu là về công bố thông tin. Trong chương trình “Directors Talk số 3: Công bố thông tin trên TTCK và vai trò của HĐQT” diễn ra vào ngày 04 tháng 03 năm 2022 do Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức, các chuyên gia và khách mời của chương trình một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc công bố thông tin và coi đây là trọng tâm để nâng cao chất lượng quản lý thị trường chứng khoán, đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm xã hội trong việc công bố thông tin.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 2/2022

Theo dòng xu hướng quản trị công ty của năm 2022, đặc biệt với cam kết mạnh mẽ của nhiều chính phủ trong đó có chính phủ Việt Nam về việc giảm phát thải tại COP26, trong số này, VIOD xin được giới thiệu góc nhìn chuyên sâu về “Xu hướng Quản trị Công ty 2022 – Net Zero 2050” và ý nghĩa thực sự của mục tiêu này. Bản tin cũng chia sẻ thông tin về sự kiện ra mắt Mạng lưới Quản trị khí hậu khu vực ASEAN diễn ra vào ngày 14 tháng 2 năm 2022, đánh dấu một bước tiến mới hoạch định những bước đi cụ thể cùng chung sức trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu với sự tham dự của các Viện Thành viên HĐQT ASEAN và Mạng lưới Quản trị khí hậu Malaysia; cũng như các sự kiện của VIOD sẽ diễn ra trong tháng 3 và tháng 4 tới đây.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 1/2022

ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) tiếp tục là một chủ đề mang tính thời sự và nhiều giá trị trong bối cảnh thế giới kinh doanh cần hướng đến tính bền vững trong một môi trường đầy biến động. Theo Stephen Conmy trên trang web của The Corporate Governance Institute, “Không phải một xu thế; ESG đóng vai trò quan trọng trong quản trị ngày nay.” Trong Bản tin VIOD dành cho HĐQT tháng 01/2022 này, chúng tôi giới thiệu những bài viết chuyên sâu về hiệu quả nhóm cổ phiếu đạt giải ESG, về các thông tin chuẩn bị cho mùa Đại hội cổ đông 2022 cùng nhiều tin tức cập nhật liên quan đến Quản trị công ty và các sự kiện sắp diễn ra trong Quý 1.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 10/2021

Chủ đề về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đang trở thành nội dung ngày càng được quan tâm hơn trong các cuộc họp HĐQT. Nội dung các cuộc đối thoại giữa Doanh nghiệp, nhà đầu tư và các bên liên quan đều hướng vào các chủ đề ESG, đầu tư và phát triển bền vững. Trong xu thế không thể đảo ngược đó, ở bản tin quý IV.2021 dành cho HĐQT, chúng tôi tập hợp và giới thiệu các bài viết chuyên sâu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG), bao gồm chia sẻ về các xu hướng, cập nhật bài trình bày và các bộ tiêu chí đánh giá, cung cấp thông tin liên quan đến ESG và tính bền vững…

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 7/2021

Với mong muốn chia sẻ thông tin giúp thành viên HĐQT nắm bắt các vấn đề mang tính dài hạn cho phát triển bền vững của hoạt động quản trị, bản tin dành cho HĐQT Quý này của chúng tôi tập trung trình bày các vấn đề liên quan đến thực thi vai trò của HĐQT trong thời kỳ mới như: quản trị chiến lược, rủi ro, văn hóa và giám sát thực hiện các vấn đề về môi trường và xã hội. Chúng tôi cũng giúp quý vị cập nhật tình hình hoạt động quản trị đang diễn ra trên thế giới và tại Việt Nam cũng như các chương trình chuyên môn dành cho các thành viên HĐQT mà VIOD đang thực hiện.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 4/2021

Trong bản tin lần này của VIOD, chúng tôi sẽ tập trung vào các vấn đề cần lưu ý trong mùa ĐHĐCĐ năm nay bao gồm các lưu ý ở góc độ pháp luật khi một loạt các thay đổi lớn về luật có hiệu lực từ đầu năm 2021 cùng với các lưu ý về các thông lệ tốt đối với ĐHĐCĐ để các doanh nghiệp có một mùa ĐHĐCĐ thành công. Bản tin lần này cũng cập nhật tới Quý vị các tin tức mới nhất về quản trị công ty trong đó có cuộc bình chọn các doanh nghiệp niêm yết năm 2021 (VLCA 2021) và dự án thẻ điểm quản trị công ty năm 2021 (ACGS 2021).

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 1/2021

Năm 2020 là một năm đặc biệt chưa từng có trong lịch sử hiện đại đã làm chậm lại sự phát triển kinh tế trên toàn cầu, nhưng đồng thời cũng đặt ra những yêu cầu cao hơn về phát triển bền vững và quản trị công ty. Đây cũng là các thông điệp được lan tỏa qua Buổi lễ Trao giải Chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2020. 

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN CHUYÊN ĐỀ – Tháng 6/2020

Mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) năm nay đến trong một bối cảnh đặc biệt khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu. Nhận định đây đang là xu hướng tổ chức họp ĐHĐCĐ trong bối cảnh “bình thường mới”, VIOD xin trân trọng giới thiệu Bản tin Chuyên đề #2, nhằm cập nhật Quý vị với những thông tin liên quan cũng như việc áp dụng kịp thời xu hướng mới này của một số công ty tiên phong trên thị trường Việt Nam.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 4/2020

Bản tin này cập nhật và chia sẻ các hoạt động và thông tin về Quản trị Công ty (QTCT) trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang ở trong một giai đoạn đặc biệt do đại dịch COVID-19 gây ra. VIOD đã liên tục cập nhật tình hình và điều chỉnh các hoạt động nhằm đảm bảo các yêu cầu về giãn cách xã hội, cùng Chung tay Quyết thắng đẩy lùi đại dịch. Các chương trình đào tạo dài ngày và sự kiện lớn của VIOD đã được hoãn lại, thay vào đó là việc ra mắt các Bản tin nhằm liên lạc truyền thông thường xuyên và kịp thời hơn tới các thành viên và các đối tượng có quan tâm của VIOD.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN CHUYÊN ĐỀ – Tháng 3/2020

Đại dịch COVID-19 có thể gây ra ảnh hưởng tiêu cực đối với sự tăng trưởng và thậm chí khủng hoảng tài chính với rất nhiều doanh nghiệp ở nhiều loại hình kinh doanh khác nhau. Đây chính là thời điểm Hội đồng Quản trị (HĐQT) cần tham gia chèo lái và hỗ trợ Ban điều hành để giúp công ty của mình sẵn sàng nhanh chóng ứng phó và vượt qua đại dịch. VIOD đưa ra các vấn đề ưu tiên cần được HĐQT quan tâm và thực hiện trong Bản tin đặc biệt của mình.

Xem toàn bộ Bản tin >>

BẢN TIN VIOD – Tháng 1/2020

Bản tin này cập nhật các xu hướng nổi bật về tình hình Quản trị Công ty và tổng kết các hoạt động chính của VIOD, tổ chức quốc tế, cơ quan quản lý và các thành viên thị trường trong năm 2019. Nỗ lực của VIOD và các tổ chức có liên quan hướng đến đối tượng các thành viên Hội đồng Quản trị, nhằm nâng cao nhận thức và góp phần thúc đẩy việc áp dụng các chuẩn mực và thông lệ quản trị công ty tốt tại các doanh nghiệp Việt Nam.

Xem toàn bộ Bản tin >>