Giới thiệu

Luât Doanh nghiệp sửa đổi 2014 khuyến khích các công ty cổ phần áp dụng thông lệ quản trị tốt của quốc tế bằng cách đưa ra hai lựa chọn cho doanh nghiệp: (i) giữ nguyên mô hình Ban kiểm soát hiện có; hoặc (ii) thành lập một Ủy ban Kiểm toán (Ban kiểm toán nội bộ) trực thuộc Hội đồng quản trị với yêu cầu tối thiểu có 20% thành viên độc lập trong HĐQT. Mô hình Ủy ban Kiểm toán ở nhiều nước đã chứng minh được tính hiệu quả đối với các hoạt động quản trị công ty. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay mới chỉ có một số ít các công ty tiên phong thay đổi và áp dụng mô hình có Ủy ban kiểm toán. Trên thực tế, các công ty cũng gặp phải không ít khó khăn trong việc chuyển đổi và thực hiện do thiếu các văn bản tài liệu hướng dẫn cũng như thiếu các kinh nghiệm thực tiễn triển khai. Viện thành viên Hội đồng quản trị (VIOD) xin trân trọng giới thiệu “Chương trình chuyên sâu về Ủy ban kiểm toán” nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai thực tiễn mô hình này tại Việt Nam.

Chương trình này được VIOD, hợp tác cùng IFC và PwC thiết kế phiên bản tiếng Việt cho các công ty Việt Nam, dựa trên Chương trình ACMP gốc phiên bản tiếng Anh của IFC đã được VIOD cho ra mắt lần đầu tiên vào cuối tháng 5 năm 2018.

Đối tượng của GEP2_ACMP2

Chương trình này được thiết kế dành cho đối tượng đang và sẽ là các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), Ủy ban Kiểm toán hướng tới các công ty cổ phần, đại chúng có xu hướng xây dựng hệ thống quản trị theo chuẩn quốc tế và phát triển bền vững. Cụ thể, các chương trình sẽ hỗ trợ các đối tượng sau

 • Thành viên HĐQT bao gồm cả thành viên độc lập và không độc lập
 • Thành viên của Ban Kiểm soát (BKS)
 • Thành viên của UBKT
 • Các các nhân muốn theo đuổi nghề nghiệp là thành viên độc lập trong HĐQT

Mục đích của GEP2_ACMP2

 • Chương trình này sẽ cung cấp những hiểu biết đúng đắn ở góc độ pháp lý cũng như các thông lệ quốc tế cho HĐQT trong việc xây dựng và hoàn thiện chức năng hoạt động của UBKT, nhằm hỗ trợ đắc lực cho HĐQT trong vai trò định hướng và giám sát.
 • Chương trình cũng sẽ đưa ra các bộ công cụ thực tiễn mà Ủy ban Kiểm toán sẽ sử dụng trên thực tế. Thông qua các trao đổi/chia sẻ thực tiễn và bộ công cụ này, chương trình sẽ giúp người tham gia có cái nhìn thực tế nhất về hoạt động của UBKT
 • Chương trình cũng là nơi chia sẻ và giải quyết các vấn đề thực tiễn gặp phải khi vận hành mô hình Ủy ban Kiểm toán
 • Chương trình hai ngày này cũng là cơ hội để các thành viên HĐQT học hỏi, trao đổi thông tin và giao lưu thông qua mạng lưới các thành viên và các người hướng dẫn/diễn giả của VIOD.

Tại sao nên tham dự?

 • Chương trình có sự tham gia của những người hướng dẫn/diễn giả có nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc triển khai mô hình UBKT
 • Chương trình kết hợp hài hòa giữa thông lệ quốc tế tốt nhất, qui định của Việt Nam và thực tiễn triển khai để đưa ra các nội dung có tính phù hợp nhất đối với các công ty Việt Nam
 • Học viên tham gia Chương trình sẽ được tiếp cận và ứng dụng bộ cung cụ được thiết kế riêng biệt cho UBKT để xử lý các vấn đề hàng ngày mà UBKT cần đối mặt
 • Học viên tham gia Chương trình sẽ có cơ hội tham gia mạng lưới nghề nghiệp với các đồng nghiệp trong ngành qua đó có thể học tập và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cũng như cập nhật các thay đổi trong nghề.
 • Cách thức tổ chức đào tạo tiên tiến, được áp dụng phù hợp cho các chương trình mà thành viên tham gia là các lãnh đạo cấp cao của các tổ chức.
 • Đây là chương trình nằm trong chuỗi “Chương trình quản trị tiên tiến (GEP)” của VIOD dành cho thành viên Hội đồng quản trị và vì vậy người tham dự sẽ được tính điểm CPD là điểm tích lũy liên tục khi tham dự các chương trình trong chuỗi này của VIOD.

Chương trình Ưu đãi

 • Giảm 10% cho các đăng ký trước ngày 22/10/2018
 • Giảm 10% cho các khách hàng chiến lược của các đơn vị hợp tác IFC và PwC
 • Giảm 10% cho các thành viên hội đồng VCGI và các công ty thuộc VCGI
 • Giảm 5% cho các công ty, người tham dự trong mạng lưới được thành viên hội đồng VCGI giới thiệu
 • Giảm 5% cho các công ty niêm yết trên hai sàn HOSE và HNX

Đội ngũ diễn giả và hướng dẫn viên

Chương trình GEP2_ACMP2 được thực hiện bằng tiếng Việt và sẽ được đảm nhiệm bởi các diễn giả, chuyên gia quản trị hàng đầu của Việt Nam, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức tài chính quốc tế IFC và PwC Việt Nam. Chương trình cũng sẽ đưa ra các tình huống Nghiên cứu thực tế với cách tiếp cận hiện đại với người tham dự nhằm tạo ra sự tương tác hiệu quả nhất và tạo cơ hội cho người tham dự được chia sẻ kinh nghiệm và mối quan tâm của mình.

 

Tiến sỹ Vũ Bằng

Cố vấn cấp cao cho HĐQT của VIOD
Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ
Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam (VCGI)
Nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Vũ Bằng là Tiến sỹ Kinh tế của Đại học kinh tế Bratislava, cử nhân kinh tế của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội. Ông đã có gần 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng. Ông công tác tại Ngân hàng Nhà nước (NHNN) từ năm 1991 đến năm 1997. Từ năm 1992 đến 1993 ông là Phó trưởng Phòng Quản lý Quản lý Ngoại hối. Từ năm 1993 đến 1997, Ông đảm nhiệm vị trí Phụ trách Ban Thị trường vốn của NHNN.

Ông công tác tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) từ năm 1997 cho đến tháng 5/2017. Từ năm 1997 đến 2000, ông là Vụ trưởng Vụ Quản lý Kinh doanh UBCKNN kiêm giám đốc Trung tâm giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh. Từ năm 2000 đến 2006, Ông đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBCKNN và Chủ tịch UBCKNN từ năm 2006 đến tháng 5/2017. Hiện nay ông là thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng chính phủ.

 

Ông Nguyễn Viết Thịnh

Giám đốc điều hành VIOD

Ông Nguyễn Thịnh có hơn 19 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Quản lý Rủi ro, Quản trị Doanh nghiệp và Tuân thủ ở Việt Nam và trong khu vực. Trước khi tham gia VIOD, ông đã làm 16 tại PwC với vai trò lãnh đạo nhóm dịch vụ Kiểm toán Nội bộ và Quản lý Rủi ro và Quản trị Doanh nghiệp tại văn phòng Hà Nội với các khách hàng ở các lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Ông cũng từng là Trưởng Ban Kiểm soát của một tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực ăn uống.
Ông Thịnh là diễn giả thường xuyên tại các sự kiện công chúng được tổ chức bởi các tổ chức chuyên ngành như PwC, VCCI, IFC, EU, ACCA, VACPA… với các chủ đề khác nhau liên quan đến kiểm toán nội bộ, hiệu quả tài chính, quản lý rủi ro, quản trị doanh nghiệp và phát triển bền vững. Từ năm 2013, ông Thịnh cũng là trưởng nhóm giám khảo chấm báo cáo Phát triển Bền vững, một giải thưởng thường niên được tổ chức bởi HOSE, HNX, SSC, Dragon Capital và Báo Đầu tư dành cho các công ty niêm yết. Ông cũng là Phó Chủ tịch thường trực của Ủy ban Hội viên ACCA. Ông Thịnh có bằng MBA của trường đại học Latrobe và cũng là Hội viên Kỳ cựu của Hội Kế toán Công chứng Anh Quốc (ACCA) và Kiểm toán Viên Nội bộ Công chứng (CIA)
.

 

Ông Phan Đức Hiếu

Phó viện trưởng, Viện quản lý kinh tế trung ương (CIEM)

Ông nhận bằng thạc sỹ Luật tại Trường ĐH Maastrichts, Hà Lan năm 2004. Là một nhà phân tích và hoạch định chính sách, ông đã đóng góp cho sự thành công trong dự án của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính thông qua vai trò là Trưởng Nhóm đánh giá chính sách đầu tư. Ông đã cộng tác và làm việc với Nhóm Ngân hàng thế giới trên các lĩnh vực quản trị công ty và cải cách đổi mới hành chính trong nhiều năm qua.
Ông là người soạn thảo chính của Luật Doanh nghiệp 2014 được biết đến là luật cải cách lớn nhất về tự do kinh doanh. Ông có nhiều kinh nghiệm về các công cụ hoạch định chính sách như đánh giá /dự báo tác động của pháp luật (RIA) và đo lường chi phí tiêu chuẩn (SCM). Hiện tại, ông là một thành viên trong Hội đồng Sáng kiến Quản trị Công ty Việt Nam (VCGI) và là diễn giả của nhiều chương trình sự kiện về QTCT.

 

Bà Nguyễn Nguyệt Anh

Chuyên gia Quản trị công ty, Phụ trách Chương trình QTCT Việt Nam của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC)

Bà Nguyệt Anh bắt đầu công tác tại Tổ chức Tài chính Quốc tế – Ngân hàng thế giới tại Việt Nam từ năm 2009. Bà đã và đang hợp tác và cung cấp các dịch vụ tư vấn về quản trị công ty cho các khách hàng và các đối tác như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam, Sở Giao dịch chứng khoán, Ngân hàng nhà nước, CIEM, VIOD, các công ty, các NHTM và các quỹ đầu tư tại Việt Nam.

Trước khi gia nhập IFC, bà Nguyệt Anh đã 14 năm có kinh nghiệm chuyên môn về kiểm toán, tài chính doanh nghiệp và tư vấn giao dịch với PricewaterhouseCoopers (PwC) và các công ty kiểm toán hàng đầu trên toàn thế giới tại Việt Nam, Đài Loan, Thái Lan và Hoa Kỳ.

Bà đã từng giữ các vị trí Chủ nhiệm cao cấp về tư vấn giao dịch của PricewaterhouseCoopers Việt Nam và Giám đốc tài chính (CFO) của Tập đoàn Asia Brown Bovery tại Việt Nam. Bà là một trong những hội viên kỳ cựu của Hiệp hội kế toán công chứng Anh quốc (FCCA).

 

Ông Hoàng Đức Hùng

Partner, PwC Vietnam

Ông Hoàng Hùng là Phó Tổng giám phụ trách Phát triển Thị trường Việt Nam của Công ty PricewaterhouseCoopers Việt Nam (PwC Việt Nam). Ông Hùng có gần 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và kiểm toán tại Đông Nam Á, Australia và Hoa Kỳ.

Ông từng là tư vấn chính hỗ trợ các dự án của Ngân hàng Thế giới cùng Chính phủ Việt Nam trong quá trình ban hành Nghị định Kiểm toán nội bộ của Bộ Tài chính, xây dựng năng lực kiểm toán nội bộ cho Bộ Tài chính, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Xây dựng và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng thời là Tư vấn Phụ trách xây dựng quy định và hướng dẫn giám sát tài chính các doanh nghiệp nhà nước (Nghị định 61).

Ông Hùng hiện đang là Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD) và là thành viên thường trực hỗ trợ Sáng kiến Quản trị Doanh nghiệp Việt Nam (VCGI).
Ông Hùng có bằng MBA chuyên ngành Tài chính Quốc tế của trường Đại học Oxford Brookes (Anh), chứng chỉ Kiểm toán viên nội bộ quốc tế (CIA) và là thành viên Hiệp hội Kiểm toán nội bộ quốc tế (IIA). Ông cũng đã là thành viên Hiệp hội kế toán công chứng Australia (CPA Australia), hội viên kỳ cựu của Hiệp hội kế toán viên công chứng Anh Quốc (ACCA) và thành viên Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA).

 

Ông Đỗ Lê Hùng

Thành viên HĐQT của VIOD
Thành viên Hội đồng quản trị độc lập và Trưởng Tiểu ban Kiểm toán của Vinamilk

Ông Đỗ Hùng gia nhập Công ty Vinamilk với tư cách Thành viên Hội đồng Quản trị độc lập và Trưởng tiểu ban Kiểm toán vào tháng 4 năm 2017. Trước đó, ông là Giám đốc Kiểm soát và Kiểm toán nội bộ tại Big C Việt Nam hơn tám năm và Phó Vụ trưởng Vụ kế toán, Kho bạc Nhà nước, Bộ Tài chính Việt nam gần sáu năm. Lĩnh vực chuyên môn bao gồm quản trị doanh nghiệp, kiểm toán nội bộ, kiểm soát nội bộ và quản lý kiểm soát rủi ro.

Ông Hùng tốt nghiệp Đại học Tài chính và Kế toán Hà Nội. Ông có bằng Tài chính kế toán Trường Kho bạc Quốc gia, bằng Quản lý Hành chính công và Thạc sỹ Quản lý Hành chính công của Trường Quốc gia hành chính công tại Pháp. Ông được cấp chứng chỉ giảng viên về quản trị doanh nghiệp, kiểm soát và kiểm toán nội bộ và ngăn ngừa gian lận.

 

Ông Vũ Quang Thịnh

Thành viên HĐQT của VIOD
Giám đốc Điều hành Công ty QL Quỹ Dynam Capital

Ông Vũ Thịnh là Giám đốc điều hành và là thành viên HĐQT công ty Dynam Capital, công ty hiện đang quản lý quỹ Vietnam Holding (VNH), một quỹ đầu tư đang được niêm yết trên thị trường chứng khoán London AIM. Trước khi làm việc tại Dynam Capital, ông Thịnh là CEO và Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Vietnam Holding (VNHAM), đồng thời là Chủ tịch Ủy Ban Môi trường, Xã Hội và Quản trị của công ty (ESG). Trước khi tham gia vào điều hành VNHAM, ông Thịnh là Giám đốc Điều hành của một công ty quản lý quỹ của Việt Nam, Giám đốc Điều hành của Công ty tư vấn Quản lý MCG, và là Trưởng Bộ phận tư vấn quản lý của KPMG Việt Nam. Ngoài việc tham gia làm thành viên Hội đồng Quản trị của một số công ty niêm yết và công ty tư nhân tại Việt Nam, ông Thịnh còn giảng dạy các Chương trình quản trị cho lãnh đạo tại Khoa Quản trị Kinh doanh Đại học Quốc Gia, Viện Quản trị Kinh doanh Đại học FPT và Trường Doanh nhân PACE.

Về VIOD

Công ty cổ phần doanh nghiệp xã hội Viện Thành viên Hội đồng Quản trị Việt Nam (VIOD) là một tổ chức độc lập, xúc tiến các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất trong quản trị công ty cho các doanh nghiệp Việt Nam. Là một doanh nghiệp xã hội, VIOD hoạt động nhằm thúc đẩy sự chuyên nghiệp của hội đồng quản trị (HĐQT), nâng cao đạo đức kinh doanh và tính minh bạch, thiết lập một mạng lưới các thành viên HĐQT độc lập, xây dựng để kết nối các lãnh đạo doanh nghiệp với các bên có quyền lợi liên quan, và giúp các công ty cải thiện niềm tin của nhà đầu tư.
VIOD hoạt động dưới sự điều hành của Hội đồng Quản trị bao gồm các đại diện của khu vực tư nhân – với sự cộng tác và hỗ trợ của SSC, HOSE và HNX trong khuôn khổ Sáng kiến Quản trị công ty Việt Nam (VCGI). Các thành viên HĐQT của VIOD bao gồm các lãnh đạo các công ty và các cá nhân ủng hộ quản trị công ty tốt tại Việt Nam, trong đó có lãnh đạo cấp cao của các quỹ đầu tư, các công ty luật và kế toán quốc tế nổi tiếng và thành viên HĐQT độc lập của các công ty danh tiếng trên thị trường.
VIOD được thành lập với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và là thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, và Cục kinh tế liên bang Thụy sỹ (SECO). Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.viod.vn.

Về IFC

IFC, một tổ chức đồng cấp với Ngân hàng Thế giới và thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Hỗ trợ hơn 2,000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, với năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng của mình, chúng tôi tạo ra những cơ hội phát triển ở những nơi cần nhất. Trong năm tài chính 2017, chúng tôi đã tài trợ vốn dài hạn với mức kỷ lục là 19,3 tỷ USD cho các nước đang phát triển, tận dụng sức mạnh của khu vực tư nhân để góp phần xóa bỏ đói nghèo cùng cực và thúc đẩy thịnh vượng chung. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin truy cập www.ifc.org

Cập nhật thêm tại:
www.ifc.org/eastasia
www.twitter.com/IFC_EAP
www.facebook.com/IFC_org
www.facebook.com/IFCwbg
www.youtube.com/IFCvideocasts
www.ifc.org/SocialMediaIndex

Về PwC

Tại PwC Việt Nam, mục tiêu của chúng tôi là tạo dựng niềm tin trong xã hội và giải quyết các vấn đề quan trọng. Chúng tôi là thành viên mạng lưới các công ty PwC tại 158 quốc gia với hơn 250.000 nhân viên luôn cam kết cung cấp các dịch vụ kiểm toán và đảm bảo, tư vấn hoạt động, tư vấn các thương vụ, và tư vấn thuế và pháp lý chất lượng cao.
PwC Việt Nam thành lập văn phòng tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh năm 1994. Với năng lực và kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực, ngành nghề đa dạng, đội ngũ nhân sự gồm khoảng 1.000 người Việt Nam và nước ngoài của chúng tôi có khả năng cung cấp dịch vụ toàn diện cho khách hàng ở bất kỳ nơi nào họ hoạt động kinh doanh, trên khắp Châu Á và các khu vực khác trên toàn thế giới.
Tìm hiểu thêm tại www.pwc.com/vn.

Start Time / Thời gian bắt đầu

8:00 sáng

Thứ Năm, 08/11/2018

Finish Time / Thời gian kết thúc

5:00 chiều

Thứ Sáu, 09/11/2018

Venue / Địa điểm

Press Club, Ballroom, Tầng 1, 12 Lý Đạo Thành, Hoàn Kiếm, Hà Nội

View map here

Total Seats / Số chỗ

0

Program Fee / Lệ phí

10,000,000đ/người + 10% VAT